Phương trượng Thích Vĩnh Tín, trụ trì Chùa Thiếu Lâm (Nguồn: CCTV)

Trang web của đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV cho biết các quan chức nước này đã tiến hành điều tra sư trụ trì chùa Thiếu Lâm, Phương trượng Thích Vĩnh Tín, người bị cáo buộc có hành vi thông dâm cùng nhiều cáo buộc khác.

CCTV dẫn tin từ tờ Chinese Business View cho hay, văn phòng phụ trách tôn giáo thành phố Đăng Phong (tỉnh Hà Nam), nơi có Chùa Thiếu Lâm nức tiếng, đã thụ lý vụ việc. Tiến trình điều tra đã buộc Phương trượng Thích Vĩnh Tín phải hủy bỏ chuyến đi Thái Lan tham dự một sự kiện võ thuật quốc tế.

Hiện, Phương trượng Thích Vĩnh Tín đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc nhắm vào ông. Phát biểu với tờ Hoàn cầu thời báo, Thích Vĩnh Tín cho biết: “Thanh danh của Thiếu Lâm tự cũng như Phật giáo Trung Quốc cần phải được làm trong sạch. Tôi sẵn sàng ở lại để hợp tác điều tra."

Theo phổ dụ của Chùa Thiếu Lâm, hòa thượng Thích Vĩnh Tín bắt đầu tu tập tại Chùa Thiếu Lâm từ năm 1981 khi mới lên 16 tuổi và đã leo dần tới chức vị Phương trượng, người đứng đầu ngôi chùa nổi tiếng nhất Trung Quốc, với trường phái võ thuật xảo diệu từng được ca ngợi trong hàng trăm bộ phim công phu (kung-fu).

Tuy nhiên, theo báo chí Trung Quốc, ông này đã dẫn dắt ngôi chùa đi theo con đường thương mại hóa quá mức, coi những di sản bao đời để lại như một món hàng hóa, hốt bác từ những buổi biểu diễn võ thuật của các môn sinh Thiếu Lâm tự.

Tờ National Business cho biết, Thích Vĩnh Tín hiện nắm tới 80% cổ phần của công ty điều hành ngôi chùa, còn bản thân nhà chùa chỉ nắm giữ 10% cổ phần.

Theo CCTV, một số tài liệu của cảnh sát bị phát tán trên mạng cho thấy Thích Vĩnh Tín bị cáo buộc không chỉ thông dâm với một phụ nữ mà thậm chí đã có con gái riêng. Ông này cũng từng bị vị Phương trượng trước đây đuổi khỏi chùa vì có hành vi không đứng đắn.

Chùa Thiếu Lâm cũng đã lên tiếng phản bác những “cáo buộc vô căn cứ” trên và đề nghị cảnh sát làm rõ vấn đề.

CCTV cho biết, Thích Vĩnh Tín đang là đại biểu quốc hội Trung Quốc nên có quyền miễn trừ./.