Các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. (Nguồn: AP)

Ngày 23/4, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 6 đối tượng tình nghi liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với cáo buộc âm mưu tiến hành vụ tấn công nhằm vào các nhà lãnh đạo hàng đầu của châu Âu.

Vụ bắt giữ diễn ra ngay trước thềm chuyến thị sát của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Đức Angela Merkel tới thành phố Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ giáp giới Syria và các vùng lãnh thổ IS đang kiểm soát.

Giới chức địa phương cho biết các đối tượng bị bắt giữ tại thành phố miền Trung Konya trong các vụ đột kích ban đêm của lực lượng đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng bị cáo buộc mưu toan thực hiện vụ tấn công nhằm vào các nhà lãnh đạo và các mục tiêu chiến lược.

Theo kế hoạch, các nhà lãnh đạo châu Âu trên sẽ tới thăm một trại tị nạn ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ và có cuộc họp báo chung với Thủ tướng nước chủ nhà Ahmet Davutoglu.

Chuyến thị sát diễn ra một tháng sau khi Liên minh châu Âu (EU) và Ankara đạt thỏa thuận quan trọng về người di cư, cụ thể EU cam kết cứ 1 người Syria di cư bất hợp pháp tới Hy Lạp được Thổ Nhĩ Kỳ nhận về thì EU sẽ tái định cư cho một người Syria tị nạn từ Thổ Nhĩ Kỳ sang.

Cơ chế 1:1 này nhằm nhanh chóng thay thế những dòng người tị nạn bất hợp pháp đang di chuyển trong những điều kiện nguy hiểm qua biển Aegea bằng một tiến trình tái định cư hợp pháp và trật tự./.