Quân đội Chính phủ Iraq gác tại một trạm kiểm soát ở Jurf al-Sakher, cách thủ đô Baghdad khoảng 50km về phía nam ngày 24/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phản ứng trước nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter rằng các lực lượng của Iraq "không có ý chí chiến đấu" trong cuộc chiến chống IS, Thủ tướng Iraq Haider Abadi ngày 25/5 tuyên bố Iraq sẽ giành lại Ramadi "trong vài ngày."

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, Thủ tướng Abadi cho rằng việc các binh sỹ Iraq tháo chạy khỏi thành phố Ramadi khi đối mặt với một số lượng nhỏ các tay súng của IS chỉ là "một trận chiến mang tính chiến thuật" và không phải là dấu hiệu IS đang giành chiến thắng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Iran Rahmani Fazil nhấn mạnh nước này sẽ can thiệp nếu IS tiến gần đến khu vực cách biên giới nước này 40km và có ý định tiến hành các hoạt động phá hoại.

Ông Fazil cũng khẳng định khu vực biên giới Iran-Iraq đã bị tác động bởi IS. Tuy nhiên, chưa có bất cứ hành động khủng bố nào được tiến hành do sự hiện diện của lực lượng an ninh Iran tại khu vực này.

Trước đó, hôm 17/5, IS đã chiếm thành phố Ramadi chiến lược ở tỉnh Anbar, cửa ngõ tiến vào thủ đô Baghdad. Hiện Iran cũng đã cử nhiều cố vấn và chiến binh sang chiến đấu cùng quân đội nước láng giềng chống lại các tay súng thuộc dòng Hồi giáo Sunni cực đoan này./.