Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/3, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang ở thăm Liban hối thúc các bên chấm dứt “khoảng trống quyền lực” tại nước này càng sớm càng tốt.

Tại cuộc họp với Thủ tướng Liban Tammam Salam, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim và người đứng đầu Ngân hàng phát triển Hồi giáo Ahmad al-Madani, ông Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại về tình hình chính trị bất ổn ở Liban, đề cập đến việc chiếc ghế tổng thống nước này đã bị bỏ trống trong 21 tháng qua.

Theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Liban, tổng thống là người thuộc cộng đồng Thiên Chúa giáo dòng Maronite, thủ tướng là người Hồi giáo theo dòng Sunni và chủ tịch quốc hội là người Hồi giáo dòng Shi'ite.

Tuy nhiên, việc bầu tổng thống mới rơi vào bế tắc do các phe phái chính trị ở Liban bị chia rẽ sâu sắc giữa một bên là các lực lượng được Mỹ và Saudi Arabia ủng hộ, phản đối chính quyền của Tổng thống nước láng giềng Syria và phong trào Hezbollah trong khi một bên là các lực lượng do Hezbollah đứng đầu, được chính quyền Syria và Iran hậu thuẫn.

Về cuộc khủng hoảng di cư tại Liban, ông Ban Ki-moon khẳng định cộng đồng quốc tế cam kết sẵn sàng hỗ trợ nước này. Theo ông, WB đã đề xuất cấp khoản vay 100 triệu USD cho Liban nhằm hỗ trợ đào tạo người di cư.

Xung đột kéo dài 5 năm qua ở Syria đã khiến hơn 270.000 người thiệt mạng và hàng triệu người buộc phải đi lánh nạn, kéo theo nhiều nước láng giềng, trong đó có Liban, phải hứng chịu cuộc khủng hoảng di cư. Riêng Liban đã tiếp nhận gần 1,2 triệu người, chiếm hơn 1/4 dân số nước này.

Tổng thư ký Ban Ki-moon đã đến Liban ngày 24/3, bắt đầu chuyến thăm hai ngày tới nước này nhằm tìm cách cải thiện các điều kiện cho người Syria tị nạn ở Liban./.