Ảnh minh họa. (Nguồn: ibtimes.co.uk)

Theo các số liệu mới nhất do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố ngày 1/3, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 2/2016 vừa qua đã giảm 12,2% so với cùng kỳ năm trước xuống 36,4 tỷ USD do nhu cầu thị trường toàn cầu vẫn yếu.

Đây là tháng thứ 14 liên tiếp tình trạng xuất khẩu giảm sút diễn ra tại nền kinh tế lớn thứ tư của châu Á này và là giai đoạn sụt giảm dài nhất từ trước tới nay.

Tình trạng xuất khẩu của Hàn Quốc suy giảm bắt đầu từ tháng 1/2015 và đến tháng trước vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại do nhu cầu thị trường nước ngoài vẫn yếu khi nền kinh tế toàn cầu chững lại, và giá dầu thấp. Trong khi đó, đợt sụt giảm kéo dài nhất trước đây được ghi nhận là diễn ra từ tháng 3/2001 đến tháng 3/2002.

Ngoài ra, tính chung cả 2 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc giảm 15,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 73 tỷ USD. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 1/2016 giảm 18,8% so với cùng kỳ năm trước đó.

Trong khi tình hình nhập khẩu của “xứ sở kim chi” trong tháng Hai cũng phải chứng kiến tình trạng giảm 14,6% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 29 tỷ USD. Do đó, mức thặng dư kim ngạch thương mại của Hàn Quốc trong tháng Hai là 7,4 tỷ USD, thấp hơn 100 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Tháng 2/2016 vừa qua còn là tháng thứ 49 liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận tình trạng thặng dư trong cán cân thương mại.

Theo thông cáo của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu máy tính, các thiết bị không dây và máy móc đã tăng trở lại, bù đắp phần nào cho sự sụt giảm trong xuất khẩu tàu thuyền, chip điện tử và các sản phẩm hóa dầu.

Tuy nhiên, tình hình nền kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và xu thế giá dầu thấp, sẽ ảnh hưởng nặng nề đến khả năng tăng cường xuất khẩu của Hàn Quốc./.