Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đón tiếp người đồng cấp Zimbabwe Robert Mugabe. (Nguồn: ewn.co.za)

Ngày 8/4, tại Tòa nhà Liên bang (Phủ Tổng thống Nam Phi) ở thủ đô Pretoria, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Zimbabwe Robert Mugabe đang ở thăm chính thức nước này về mối quan hệ song phương, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung, Tổng thống Zuma cho rằng quan hệ tốt đẹp giữa Nam Phi và Zimbabwe có tầm quan trọng đặc biệt trong việc thiết lập một môi trường hòa bình và ổn định phục vụ hội nhập khu vực, công nghiệp hóa và phát triển kinh tế.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước láng giềng ở miền Nam châu Phi này chưa bao giờ mạnh mẽ như hiện nay, và chuyến thăm Nam Phi của Tổng thống Mugabe sẽ tạo động lực mới thúc đẩy mạnh mẽ mối quan hệ đó.

Hai bên cam kết tạo điều kiện thuận lợi để tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, thúc đẩy quá trình chuyển hóa kinh tế tại mỗi nước và trên toàn châu lục.

Về vấn đề người Zimbabwe nhập cư vào Nam Phi, ông Zuma nhận định lực lượng lao động có kỹ năng đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành khai khoáng Nam Phi, song vẫn còn có nhiều người nhập cư bất hợp pháp gây khó khăn cho công tác quản lý.

Trong khi đó, ông Mugabe cảm ơn Chính phủ Nam Phi đã tạo điều kiện để 2 triệu người dân Zimbabwe có công ăn việc làm, nhấn mạnh Nam Phi hỗ trợ Zimbabwe phát triển kinh tế cũng là giúp ngăn chặn luồng người tị nạn kinh tế vào Nam Phi.

Liên quan đến vấn đề quốc tế, hai nhà lãnh đạo kêu gọi các nước châu Phi đoàn kết và tăng cường hợp tác với các quốc gia ở châu Á và Mỹ Latinh nhằm đạt được một ghế thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhân dịp này, hai bên đã ký ba thỏa thuận hợp tác, trong đó có thỏa thuận về quản lý tài nguyên nước, hợp tác trong lĩnh vực hải quan và về việc thành lập một ủy ban song phương để giám sát tất cả các thỏa thuận.

Ngoài ra, hai bên còn ký hai biên bản ghi nhớ về tham vấn ngoại giao và hợp tác kinh tế và thương mại.

Nam Phi là nước cung cấp hàng hóa chủ chốt cho Zimbabwe. Trong năm 2014, kim ngạch xuất khẩu của Nam Phi sang Zimbabwe đạt kỷ lục 24,8 tỷ rand (khoảng 2,4 tỷ USD), trong khi Zimbabwe xuất khẩu sang Nam Phi 2 tỷ rand.

Kinh tế Zimbabwe đã chịu thiệt hại nặng nề kể từ khi nước này áp dụng chính sách cải cách ruộng đất gây tranh cãi cách đây 14 năm, dẫn đến tình trạng siêu lạm phát lên tới 231 triệu % và phải từ bỏ đồng nội tệ vào năm 2009.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo rằng Zimbabwe sẽ phải đối mặt với với mức tăng trưởng âm trong năm 2015./.