20 bang của Mỹ tìm cách ngăn chặn dự án bức tường biên giới với Mexico

Chính quyền 20 bang của Mỹ đã gửi đơn yêu cầu một lệnh cấm nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump huy động các nguồn vốn liên bang cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico.
Binh sỹ Mỹ được triển khai tại khu vực Brownsville, Texas, biên giới với Mexico, ngày 13/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Mỹ được triển khai tại khu vực Brownsville, Texas, biên giới với Mexico, ngày 13/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James ngày 5/4 cho biết chính quyền 20 bang của Mỹ đã gửi đơn yêu cầu một lệnh cấm nhằm ngăn chặn việc Tổng thống Donald Trump huy động các nguồn vốn liên bang cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico thông qua quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Trong tuyên bố trên Twitter, người đứng đầu ngành tư pháp bang New York nêu rõ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico là không cần thiết, đồng thời cho rằng việc lạm dụng quyền lực sẽ lấy đi các nguồn tài nguyên vốn có thể được sử dụng để hỗ trợ người dân Mỹ.

Tháng 2/2019, chính quyền 20 bang của Mỹ đã đệ đơn kiện sau khi Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh Quốc hội Mỹ không phê chuẩn ngân sách 5,7 tỷ USD cho dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico.

[Lý do Trump rút lại lời đe dọa đóng cửa biên giới Mexico]

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp Tổng thống Trump có thể huy động các nguồn quỹ liên bang mà không chịu bất cứ sự can thiệp nào của Quốc hội.

Quyết định này của tổng thống đã vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ ngay trong chính đảng Cộng hòa.

Bất đồng giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ liên quan đến dự án xây dựng bước tường biên giới nói trên đã từng khiến Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong suốt 35 ngày (22/12/2018-25/1/2019). Đây là đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong khi các nghị sỹ cho rằng việc xây dựng bức tường quá tốn kém và không cần thiết, Tổng thống Mỹ bảo vệ dự án này, cho rằng đây là giải pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn làn sóng người di cư trái phép từ các nước Trung Mỹ qua đường biên giới này, từ đó giúp đảm bảo an ninh quốc gia./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục