Mexico mong muốn “trật tự” cho người di cư Trung Mỹ tới Mỹ

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Mexico sẽ giúp điều tiết dòng người di cư Trung Mỹ đi qua lãnh thổ nước này để tới Mỹ, nhưng cần khắc phục nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng này.
Mexico mong muốn “trật tự” cho người di cư Trung Mỹ tới Mỹ ảnh 1Người di cư Trung Mỹ trèo qua bức tường biên giới Mỹ-Mexico tại Playas de Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 21/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Mexico sẽ giúp điều tiết dòng người di cư Trung Mỹ đi qua lãnh thổ nước này để tìm đường tới Mỹ, nhưng cần phải khắc phục nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, nhà lãnh đạo Mexico nhấn mạnh nguyên nhân di cư là những người dân nghèo đói không được “quan tâm” và họ cần được cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn. Mexico phải giúp đỡ những người di cư Trung Mỹ khi đi qua lãnh thổ của mình cũng như đảm bảo trật tự và tính hợp pháp.

Liên quan tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới trong trường hợp Mexico không hành động ngay tức khắc để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, ông Lopez Obrador từ chối đưa ra câu trả lời về việc Chính phủ nước này đang chuẩn bị một kế hoạch ứng phó; đồng thời khẳng định sẽ không bị “cuốn” vào một cuộc khẩu chiến với Donald Trump về vấn đề biên giới.

Trước đó, Tổng thống Lopez Obrador cho biết vấn đề người di cư trái phép Trung Mỹ tìm đường sang Mỹ không thuộc trách nhiệm của Mexico mà là vấn đề của Mỹ và các quốc gia Trung Mỹ cần giải quyết.

Chính phủ Mexico luôn khẳng định cần phải tìm kiếm một giải pháp lâu dài để tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho những người di cư Trung Mỹ thông qua các kế hoạch phát triển kinh tế, hòa bình và ổn định ở các nước trong Tam giác phía Bắc Trung Mỹ (Honduras, Guatemala và El Salvador).

Ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh đình chỉ việc chuyển các nguồn tài chính tương ứng với tài khóa 2017 và 2018 vốn trước đó đã được cam kết như một phần viện trợ nước ngoài cho Guatemala, Honduras và El Salvador vì không ngăn chặn dòng người di cư./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục