Giáo hoàng Francis chỉ trích biện pháp xây tường biên giới

Giáo hoàng Francis cho rằng những nhà lãnh đạo chính trị muốn xây dựng các bức tường và rào chắn để ngăn người di cư cuối cùng rồi sẽ trở thành "tù nhân" của chính những bức tường đó.
Bức tường ngăn cách biên giới Mỹ-Mexico nhìn từ Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 18/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Bức tường ngăn cách biên giới Mỹ-Mexico nhìn từ Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 18/1/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/3, Giáo hoàng Francis cho rằng những nhà lãnh đạo chính trị muốn xây dựng các bức tường và rào chắn để ngăn người di cư cuối cùng rồi sẽ trở thành "tù nhân" của chính những bức tường đó.

Giáo hoàng đưa ra bình luận trên khi được các phóng viên hỏi về tình hình di cư nói chung cũng như lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico.

Khi chuẩn bị lên máy bay trở về từ chuyến thăm Maroc, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh: "Với sự sợ hãi, chúng ta sẽ không thể tiến lên phía trước. Với những bức tường, chúng ta sẽ bị khép kín bên trong chính những bức tường này."

[Chính quyền Mỹ tiếp tục đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico]

Ông nêu rõ di cư là một vấn đề nhạy cảm và gây tranh cãi, do đó một chính phủ cần giải quyết vấn đề này theo một cách khác, mang tính nhân văn, chứ không phải bằng một hàng rào dây thép gai đơn thuần theo nghĩa đen.
Giáo hoàng Francis cũng nhắc lại một số điểm then chốt trong quan điểm của ông về vấn đề người di cư.

Ông cho rằng các nước giàu nên giúp loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của tình trạng di cư như nghèo đói, chiến tranh và bất ổn chính trị. Những người di cư nên được tiếp nhận, bảo vệ và hòa nhập vào xã hội sở tại. Cũng theo người đứng đầu Tòa thánh Vatican, nếu một quốc gia không thể tiếp nhận một số lượng lớn người di cư, những người di cư cần được phân bổ sang các nước khác.

Trước đó một ngày, phát biểu với các nhà lãnh đạo Maroc trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày tới quốc gia Bắc Phi này, Giáo hoàng Francis cho rằng vấn đề di cư sẽ không bao giờ giải quyết được bằng các biện pháp cơ học thông thường như rào chắn hay tường biên giới. Thay vào đó, vấn đề này đòi hỏi các giải pháp vĩ mô hơn, đó là công bằng xã hội và "sửa chữa" những bất cân bằng của nền kinh tế thế giới.

Phát biểu của Giáo hoàng Francis được đưa ra trong bối cảnh nhiều ngày qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục đe dọa đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico để ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 2, ông chủ Nhà Trắng đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - một biện pháp có thể giúp ông huy động trực tiếp nguồn công quỹ liên bang để phục vụ dự án xây bức tường bên giới với Mexico mà tránh được sự can thiệp của cơ quan lập pháp nước này.

Tổng thống Trump lần đầu tiên phải sử dụng đến quyền phủ quyết trong nhiệm kỳ tổng thống để ngăn chặn một dự luật được lưỡng viện Quốc hội thông qua trước đó nhằm chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia về bức tường biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục