300.000 tre em ti nan o Malaysia kho duoc den truong cong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: asiafoundation.org)

Tờ Freemalaysiatoday ngày 10/1 đưa tin, ý tưởng về việc mở cửa các trường học công lập cho trẻ em tị nạn tại Malaysia đã vấp phải sự phản đối của Hiệp hội Phụ huynh – Giáo viên nước này.

Hiệp hội nói trên cho rằng nếu cho phép trẻ tị nạn, đến từ nhiều quốc gia khác nhau, theo học tại các trường công lập thì sự khác biệt về văn hóa có thể sẽ tạo ra vấn đề. Thay vào đó, theo hiệp hội này, Chính phủ Malaysia nên cử giáo viên đến các trại tị nạn và các khu định cư của người tị nạn để dạy học cho các trẻ em ở đây.

Chủ tịch hiệp hội, ông Mohamad Ali Hassan nhận xét với biện pháp này, chi phí cho việc học của trẻ tị nạn sẽ giảm xuống đáng kể. Chính phủ nên tìm cách thiết thực để giúp trẻ được học hành mà không phải chịu chi phí quá cao.

Trong số 300.000 trẻ tị nạn tại Malaysia hiện nay, hầu hết đến từ Indonesia, Myanmar và Philippines. Theo quy định của Chính phủ Malaysia, hiện trẻ em tị nạn tại nước này chưa được phép theo học tại các trường công lập. Ngoài việc phải chịu thiệt thòi về giáo dục, trẻ tị nạn còn có nguy cơ bị các băng nhóm tội phạm lôi kéo, lợi dụng./.
(TTXVN/Vietnam+)