Chính quyền tỉnh Hồ Nam, miền Trung Trung Quốc, ngày 9/5 cho biết mưa bão và lốc ở tỉnh này đã làm bốn người thiệt mạng và 30 người bị thương.

Mưa bão hoành hành ở Hồ Nam từ chiều 8/5, gây lụt và lở đất, làm sập 1.000 ngôi nhà, ảnh hưởng đến sinh hoạt của 110.000 người và buộc hơn 20.000 người phải đi sơ tán.

Bão lốc cũng khiến nguồn cung cấp điện, viễn thông và hệ thống giao thông bị gián đoạn, một số mỏ phải tạm ngừng hoạt động. Hơn 30 chuyến tàu hỏa trong khu vực này phải tạm dừng hoạt động.

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cho biết mưa to sẽ tiếp tục đổ xuống khu vực miền Trung và miền Bắc Hồ Nam trong vài ngày tới.

Trong một diễn biến khác, Trung tâm khí tượng Nhật Bản ngày 10/5 đã đưa ra cảnh báo đối với người dân ở miền Đông nước này về nguy cơ tiếp tục xảy ra lốc xoáy và sét do những diễn biến bất thường của hình thái thời tiết trong 24 giờ qua.

Theo quan này, đới không khí lạnh dưới âm 24 độ C ở độ cao 5.500m đang tràn xuống nhiều khu vực ở Nhật Bản.

Cơ quan chức năng Nhật Bản khuyến cáo người dân chuẩn bị đối phó với những nguy cơ xảy ra, có những biện pháp bảo vệ hoa màu tại khu vực sản xuất và canh tác nông nghiệp.

Trước đó, ngày 6/5, một trận lốc xoáy đã bất ngờ quét qua hai quận phía Bắc thủ đô Tokyo, làm một người chết và 40 người bị thương, phá hủy hoàn toàn khoảng 500 ngôi nhà và làm hư hại nhiều phương tiện giao thông và công trình công cộng./.