Ngày 9/8, giới chức Thái Lan cho biết năm nghị sỹ thuộc đảng Vì Người Thái (Puea Thai Party) cầm quyền đã được hưởng đặc quyền miễn bị truy tố và miễn bị xét xử trong thời gian diễn ra các phiên họp của Quốc hội Thái Lan.

Tuy nhiên, các nghị sỹ này cũng có thể bị đưa trở lại nhà tù trong trường hợp bị tình nghi vi phạm các nguyên tắc về tạm tha.

Tòa án Hình sự đã hoãn phiên xét xử đến ba tháng rưỡi tới đối với năm nghị sỹ theo luật pháp của nước này, gồm: Nattawut Saikuar, hiện đang giữ chức thứ trưởng bộ nông nghiệp), Weng Tojirakarn, Korkaew Phikulthong, Karoon Hosakul và Viphuthalaeng Pattanaphumthai.

Đây là năm trong tổng số 24 người được coi là thủ lĩnh phe "áo đỏ" bị cáo buộc dính líu hoạt động gây bạo loạn chống chính phủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva hồi năm 2010 làm gần 100 người biểu tình thiệt mạng và khoảng 2.000 người khác bị thương.

Bên cạnh đó, 19 thủ lĩnh "áo đỏ" khác không phải là nghị sỹ nên không được hưởng đặc quyền nêu trên.

Ngày 29/11, Tòa án Hình sự sẽ tiến hành việc xét xử, theo hồ sơ vụ án mà Tòa án Hiến pháp Thái Lan chuyển sang, đối với với năm nghị sỹ bị cáo buộc có hành động với tư cách là thủ lĩnh "áo đỏ," và Tòa cũng sẽ ra phán quyết đối với 19 bị cáo khác vào ngày 22/8 tới.

Trước đó, Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã cáo buộc các thủ lĩnh "áo đỏ" nêu trên có những tuyên bố mang tính đe dọa và lên tiếng công kích các thẩm phán của Tòa này ở những nơi công cộng, liên quan việc sửa đổi Hiến pháp.

Ngoài ra, các thủ lĩnh "áo đỏ" cũng tìm cách để được phóng thích, theo như quyết định mới đây của Tòa Hình sự, song bị bác bỏ./.

(TTXVN)