50% người Brazil muốn Tổng thống lâm thời tiếp tục cầm quyền

50% số người Brazil được hỏi ủng hộ Tổng thống lâm thời Michel Temer tiếp tục cầm quyền, trong khi gần 33% lại mong muốn Tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ Dilma Rousseff quay lại chính trường.
50% người Brazil muốn Tổng thống lâm thời tiếp tục cầm quyền ảnh 1Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phát biểu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một cuộc thăm dò dư luận xã hội do công ty Datafolha của Brazil tiến hành công bố ngày 17/7 cho biết 50% số người Brazil được hỏi ủng hộ Tổng thống lâm thời Michel Temer tiếp tục cầm quyền, trong khi gần 33% lại mong muốn Tổng thống đang bị đình chỉ chức vụ Dilma Rousseff quay lại chính trường.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho biết 4% người được hỏi phản đối sự điều hành của cả ông Temer và bà Rousseff và cũng chỉ có 3% mong muốn tổ chức một cuộc bầu cử mới. Khoảng 9% số người được phỏng vấn đã từ chối trả lời câu hỏi.

Song song với việc tiến hành thăm dò dư luận, công ty Datafolha cũng tiến hành đánh giá tín nhiệm đối với Tổng thống lâm thời Temer sau hai tháng tại nhiệm. 14% số người được hỏi cho rằng ông Temer đang điều hành "tốt," 42% đánh giá "bình thường" và 31% cho là "kém," trong khi đó 13% từ chối trả lời câu hỏi.

Cuộc thăm dò dư luận do công ty Datafolha tiến hành phỏng vấn đối với 2.792 người tại 171 thành phố và được tạp chí "Folha de Sau Paulo" công bố.

Rõ ràng kết quả cuộc thăm dò dư luận trên là một dấu hiệu tích cực đối với ông Temer khi chưa đầy hai tuần trước đây, một cuộc thăm dò do một công ty khác tiến hành cho thấy chỉ có chưa đến 12% số người được hỏi ủng hộ ông Temer.

Thậm chí trong cuộc thăm dò trước đó vào ngày 27/6, có tới 70% người Brazil phản đối tổng thống tạm quyền.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò dư luận nói trên là một cú giáng mạnh vào bà Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ từ hôm 12/5, và đang hy vọng sẽ thoát khỏi cáo buộc vi phạm tài chính.

Đầu tháng Tám tới, Thượng viện sẽ nhóm họp để bỏ phiếu thông qua báo cáo điều tra của các chuyên gia tiến hành dài 223 trang theo yêu cầu của bên bào chữa cho rằng không có bằng chứng về việc bà có liên quan tới cáo buộc vi phạm tài chính.

Nếu 41 trong tổng số 81 thượng nghị sỹ vẫn bỏ phiếu đồng ý tiếp tục quá trình xét xử Tổng thống Rousseff thì vào giữa tháng 8, Thượng viện lại họp phiên toàn thể.

Nếu, trong vòng bỏ phiếu vào tháng 8 này, 54 nghị sỹ (2/3 số ghế) vẫn bỏ phiếu chống bà Rousseff thì Tổng thống sẽ chính thức bị phế truất và ông Temer sẽ cầm quyền tới hết tháng 12/2018 mặc dù nhiệm kỳ của bà còn kéo dài đến 1/1/2019.

Song nếu điều này không xảy ra, bà Rousseff sẽ được trở lại cầm quyền./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục