Một thành viên thuộc MB tại phiên tòa ở thủ đô Cairo ngày 3/8. AFP/TTXVN

Ngày 3/2, Tòa phúc thẩm Ai Cập đã xóa bỏ án tử hình đối với 149 thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) bị cáo buộc sát hại cảnh sát hồi năm 2013. Phán quyết này được đưa ra sau khi tòa án chấp thuận bản kháng án của các bị cáo và mở phiên xét xử lại.

Vụ án trên, còn gọi là “thảm sát Kerdasa” xảy ra ngày 14/8/2013 khi nhiều người ủng hộ Tổng thống Hồi giáo bị phế truất Mohamed Morsi trên khắp cả nước đã tấn công đồn cảnh sát của quận Kerdasa, thành phố Giza.

Sự việc khiến 11 cảnh sát và 2 dân thường thiệt mạng này xảy ra chưa đầy hai tháng sau khi lực lượng an ninh trấn áp hai nhóm biểu tình ngồi ủng hộ ông Morsi tại thủ đô Cairo và Giza.

Tháng 9/2013, cảnh sát đã đột kích vào một thành trì của nhóm Hồi giáo ở Kerdasa và bắt giữ 188 người với cáo buộc giết người, khủng bố và phá hoại tài sản công.

Tháng 2/2015, tòa án hình sự Giza kết án tử hình các đối tượng này với tội danh giết người. Trong đó có một số thành viên MB, gồm cả những thủ lĩnh cấp cao của phong trào. Tuy nhiên, các bản án này chưa được thực thi và có thể bị kháng cáo.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013, Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này.

Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố. Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt./.