Các tay súng lực lượng Bình Minh Libya trong cuộc xung đột tại khu vực Wershefana ở thủ đô Tripoli, Libya ngày 22/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 7/6, Ai Cập, Italy và Algeria đã kêu gọi một giải pháp chính trị hòa bình tại Libya, đồng thời cho rằng sự ổn định tại quốc gia Bắc Phi này sẽ giúp ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc gặp ba bên do Ai Cập chủ trì bàn về khủng hoảng Libya, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry nhấn mạnh rằng Libya cần thành lập một chính phủ đoàn kết và tái khẳng định sự ủng hộ của Cairo đối với chính phủ và quân đội được quốc tế công nhận tại Libya trong cuộc chiến chống khủng bố.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni khẳng định cuộc gặp ba bên này là "thông điệp ủng hộ" đối với việc thành lập một chính phủ đoàn kết đại diện cho tất cả các phe phái tại Libya.

Ông Gentiloni cũng cho rằng giải pháp chính trị cần được tất cả các bên ủng hộ và thời gian để thúc đẩy "giải pháp cuối cùng" liên quan đến tất cả các bên xung đột tại Libya không còn nhiều.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Bắc Phi, Liên minh châu Phi và Liên đoàn Arab của Algeria, ông Algeria Abdelkader Messahel cho biết Algeria cùng Ai Cập và Italy đang cố gắng để đạt được một "giải pháp công bằng" giúp ổn định tình hình Libya, đồng thời nhấn mạnh rằng bất ổn tại quốc gia láng giềng này là vấn đề an ninh nghiêm trọng đối với Algeria.

Dự kiến, ngày 8/6, các phe đối địch tại Libya sẽ tới khu nghỉ dưỡng Moroccan ở thị trấn Skhirat của Maroc để bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới. Theo các chuyên gia ngoại giao, vòng đàm phán này được dự đoán sẽ mang tính quyết định đối với việc giải quyết khủng hoảng ở Libya.

Libya đã rơi vào hỗn loạn sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011. Hiện ở nước này tồn tại song song hai cơ quan lập pháp và hai chính phủ, kể từ khi lực lượng nổi dậy Fajr Libya (Bình minh Libya) chiếm giữ thủ đô Tripoli, khiến chính phủ được quốc tế công nhận phải chuyển về miền Đông.

Xung đột đã gây ra khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, khiến ít nhất 1.000 người thiệt mạng và hơn 120.000 người phải sơ tán, đẩy đất nước vào tình trạng thiếu lương thực và thuốc men.

Ai Cập, Italy và Algeria đang theo dõi sát sao những diễn biến tại Libya và tích cực thúc đẩy các giải pháp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị, an ninh nghiêm trọng tại quốc gia này. Ai Cập và Algeria có đường biên giới chung kéo dài và trống trải với Libya.

Trong khi đó, hiện Italy đang đối mặt với làn sóng người nhập cư trái phép ngày càng gia tăng xuất phát từ các nước Trung Đông - châu Phi, trong đó chủ yếu qua đường biển từ Libya./.