Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi dự khai trương khu liên hợp sản xuất ximăng và đá cẩm thạch tại tỉnh Beni Suef. (Nguồn: ahram.org.eg)

Ngày 15/8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã khai trương khu liên hợp sản xuất ximăng và đá cẩm thạch lớn nhất khu vực Trung Đông tại tỉnh Beni Suef như một phần trong các kế hoạch phát triển của chính phủ nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, với diện tích 5km2 và tổng vốn đầu tư 1,1 tỷ USD, khu liên hợp này gồm có ba nhà máy sản xuất ximăng có tổng công suất 12 triệu tấn mỗi năm, tương đương 37.000 tấn/ngày.

Thông qua Cục Kỹ thuật Các lực lượng Vũ trang (AFEA), Ai Cập đã hợp tác với 20 công ty trong nước và quốc tế triển khai đại dự án nói trên, trong đó có sự tham gia của công ty CDI (Trung Quốc). Thời gian thực hiện dự án kéo dài 21 tháng.

[Quốc hội Ai Cập thông qua chương trình hành động của chính phủ mới]

Khu liên hợp công nghiệp khổng lồ cũng gồm có năm nhà máy sản xuất đá cẩm thạch và hai nhà máy sản xuất đá granite, với tổng công suất sản xuất 3,6 triệu m2 mỗi năm. Đại dự án này sẽ tạo khoảng 3.000 việc làm trực tiếp và 10.000 việc làm gián tiếp cho người lao động tại vùng Thượng Ai Cập.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thống El-Sisi cho biết các nhà máy ximăng được xây dựng là nhằm cân bằng giá thị trường, đồng thời nhấn mạnh các đại dự án công nghiệp như vậy sẽ giúp Ai Cập giảm lượng hàng hóa nhập khẩu, tiết kiệm ngoại tệ và đem lại hàng nghìn cơ hội việc làm.

Ai Cập hiện có kế hoạch phát triển mạnh lĩnh vực sản xuất đá cẩm thạch. Theo ông El-Sisi, nhiều khu liên hợp sản xuất đá cẩm thạch sẽ được hoàn thành trong hai năm tới tại năm khu vực của Ai Cập, trong đó có sáu khu liên hợp tại vùng Jalala.

Nhà lãnh đạo Ai Cập cho biết thêm chính phủ nước này đang phát triển một kế hoạch tổng thể cho thanh niên vùng Thượng Ai Cập trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh Beni Suef, Minya, Assiut và Sohag./.