Quoc hoi Ai Cap thong qua chuong trinh hanh dong cua chinh phu moi hinh anh 1(Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, trong phiên họp toàn thể ngày 25/7, Quốc hội Ai Cập đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch hành động và chính sách của tân Thủ tướng nước này Mostafa Madbouly, theo đó việc đảm bảo an ninh quốc gia, cải thiện mức sống của người dân, tiếp tục các chương trình cải cách kinh tế, phát triển con người và chính sách đối ngoại là 5 mục tiêu mà nước này dự kiến sẽ đạt được vào năm 2030.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Abdel-Aal nhấn mạnh các đề xuất trong chương trình hành động của chính phủ sẽ mang lại lợi ích cho người dân và cho đất nước.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp đầu tiên của chính phủ hôm 20/6, Thủ tướng Madbouly tuyên bố Chính phủ Ai Cập sẽ chú trọng một loạt vấn đề then chốt như an ninh quốc gia, cải thiện chất lượng sống của người dân, phát triển kinh tế, giáo dục và tăng tính hiệu quả trong hoạt động của chính phủ, cũng như chính sách đối ngoại.

Về bảo vệ an ninh quốc gia, chính phủ sẽ tiếp tục cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đẩy mạnh các nỗ lực chống lại tư tưởng cực đoan và nâng cao nhận thức về các chiến lược bảo vệ các quyền về nguồn nước của Ai Cập.

[Mỹ sẽ sớm cấp lại 195 triệu USD viện trợ quân sự cho Ai Cập]

Ngoài ra, Chính phủ Ai Cập cũng sẽ mở rộng danh sách những người được thụ hưởng các chương trình an sinh xã hội và chính sách bảo hiểm.

Về phát triển kinh tế, Ai Cập đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 7%/năm, đồng thời nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách, kiểm soát lạm phát, tạo việc làm cho người lao động và giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Madbouly, cựu Bộ trưởng Nhà ở, được Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi bổ nhiệm làm thủ tướng mới của Ai Cập hồi tháng Sáu vừa qua ngay sau khi người tiền nhiệm Sherif Ismail xin từ chức.

Ông Madbouly (52 tuổi) từng được chỉ định làm quyền Thủ tướng từ tháng 11/2017 tới cuối tháng 1/2018 trong thời gian Thủ tướng Ismail điều trị bệnh ở nước ngoài.

Ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nhà ở vào tháng 2/2014 trong nội các của Thủ tướng khi đó là ông Ibrahim Mahlab và giữ vị trí này cho tới khi ông Ismail được chỉ định làm thủ tướng hồi tháng 9/2015.

Là một kiến trúc sư và nhà quy hoạch đô thị, ông Madbouly từng giữ chức Giám đốc Văn phòng Khu vực HABITAT của Liên hợp quốc giai đoạn 2012-2014 và Chủ tịch Tổ chức Quy hoạch đô thị của Ai Cập giai đoạn 2009-2011./.


(TTXVN/Vietnam+)