Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sisi. (Nguồn: New York Daily News)

Ngày 3/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi đã có cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Victor Orban tại thủ đô Budapest để thảo luận các vấn đề song phương và khu vực, trong đó có các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước trên lĩnh vực kinh tế và chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc hội đàm với Thủ tướng Hungary Victor Orban, Tổng thống El-Sisi nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố hiện nay của Ai Cập góp phần giúp đảm bảo an ninh và ổn định cho châu Âu.

Ông El-Sisi khẳng định Ai Cập không phân biệt tôn giáo và việc đảm bảo an toàn cho tất cả công dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của nhà nước Ai Cập.

Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Ai Cập đã mời gọi các công ty Hungary đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp và năng lượng của Ai Cập, quốc gia thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài thuộc hàng cao nhất thế giới.

[Ai Cập và Đức thúc đẩy hợp tác về kinh tế và chống khủng bố]

Tổng thống El-Sisi cũng kêu gọi hai bên tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, xử lý nước, công nghiệp, năng lượng và đường sắt.

Đất nước Kim tự tháp hiện đang triển khai một loạt dự án khổng lồ, như dự án xây dựng các khu vực công nghiệp, dự án thủ đô hành chính mới và các nhà máy phát điện với tổng công suất lên tới 14.000 MW.

Đề cập đến chương trình cải cách kinh tế của Ai Cập, ông El-Sisi cho biết người dân Ai Cập đã phải đối mặt với tác động của các biện pháp kinh tế hà khắc mới đây. Ông nói thêm Cairo đang nỗ lực hỗ trợ người di cư hiện trú ngụ tại Ai Cập, nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt các cuộc xung đột vốn đã khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán trong khu vực, nhất là tại Libya và Syria.

Liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông, người đứng đầu chính quyền Ai Cập cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đạt được giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Palestine-Israel.

Về phần mình, Thủ tướng nước chủ nhà Orban đánh giá cao nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố của Ai Cập, cho rằng châu Âu nên giúp duy trì ổn định chính trị và kinh tế của Ai Cập để đáp lại các nỗ lực chống khủng bố của Cairo.

Tổng thống El-Sisi đã tới thủ đô Budapest trong chuyến công du Hungary 3 ngày từ ngày 3/7 để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Visegrad, một liên minh chính trị và văn hóa của các nước Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia./.