Ai Cap: Palestine tiep tuc la van de trong tam cua the gioi Arab hinh anh 1Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, phát biểu sau cuộc họp khẩn do Liên đoàn Arab (AL) tổ chức tại thủ đô Cairo ngày 8/2, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cho biết việc thành lập một nhà nước Palestine “độc lập và có chủ quyền” sẽ vẫn là mục tiêu “chủ chốt và đúng đắn” của thế giới Arab, bất chấp những thách thức khác mà khu vực phải đối mặt.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thư ký AL và các Ngoại trưởng Jordan, Palestine, ông Shoukry khẳng định rằng Ai Cập “sẽ tiếp tục là một trong những nước ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của Palestine.”

Ông nói rằng cuộc họp khẩn, được Cairo kêu gọi để tăng cường đoàn kết Arab giữa lúc có nhiều diễn biến trong khu vực, đã thông qua một nghị quyết sẽ củng cố hơn nữa tình đoàn kết giữa các đối tác Arab và hành động chung.

[Hai phe đối địch tại Palestine tiến hành hòa đàm ở Ai Cập]

Theo Ngoại trưởng Ai Cập, nghị quyết này cũng “khẳng định các quyền hợp pháp của người Palestine và việc thành lập một quốc gia độc lập.”

Ngoại trưởng Shoukry cho biết thêm một phiên họp kín cũng đã được tổ chức để thảo luận về những thách thức mà khu vực phải đối mặt.

Ông Shoukry mô tả cuộc trao đổi giữa các ngoại trưởng Arab là cuộc đối thoại cho thấy “sự minh bạch và trung thực,” đồng thời tiết lộ rằng các ngoại trưởng đã đồng ý tổ chức thêm những cuộc đàm phán bên cạnh các hoạt động chính thức để tăng cường tham vấn.

Trong khi đó, Tổng thư ký AL Ahmed Abu El-Gheit cho hay cuộc họp ngày 8/2 "đã khôi phục sự đồng thuận hoàn toàn về sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine."

Cuộc họp cũng thảo luận các biện pháp nhằm khôi phục vai trò của người Arab giữa lúc có nhiều thách thức trong khu vực, vấn đề an ninh nguồn nước và cuộc khủng hoảng ở Libya và Yemen.

Ông cho biết các bộ trưởng đã nhất trí tổ chức họp tham vấn không chính thức 3 tháng/lần để thảo luận về "các cuộc khủng hoảng cấp bách của Arab."

Cuộc họp báo chung diễn ra sau khi Ngoại trưởng Shoukry có bài phát biểu trình bày lập trường của Ai Cập trước AL.

Ông Shoukry cho rằng sự ổn định trong khu vực sẽ chỉ đạt được nếu đạt được một nền hòa bình lâu dài và toàn diện dựa trên một giải pháp công bằng, đáp ứng nguyện vọng của người dân Palestine.

Ông Shoukry cho biết cuộc họp này được tổ chức trong "hoàn cảnh đặc biệt và chưa từng có trong thế giới Arab."

Ông cũng nói rằng sự hiện diện của các bộ trưởng và trưởng phái đoàn các nước Arab tái khẳng định rằng vấn đề Palestine “sẽ vẫn là mục tiêu trọng tâm của chúng tôi (với tư cách là) các quốc gia và dân tộc."

Ngoại trưởng Ai Cập cho rằng vấn đề Palestine đã và sẽ vẫn là trọng tâm của lương tri Arab, cho dù tiến trình đàm phán hòa bình bị gặp thất bại như thế nào do trì trệ và gián đoạn, cũng như các hoạt động đơn phương của Israel và các dự án xây nhà định cư ở Bờ Tây.

Ngoài ra, ông Shoukry nói rằng trong thập kỷ qua, thế giới Arab đã phải chịu nhiều thách thức, bao gồm cả những rạn nứt về ý thức hệ và vấn đề chính trị, trong khi các nhóm khủng bố lợi dụng khoảng trống chính trị và an ninh ở một số quốc gia.

Ông cũng nhấn mạnh hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra đối với các quốc gia Arab, cho rằng “COVID-19 đã tạo thêm nhiều gánh nặng và thách thức cho các nền kinh tế và xã hội của thế giới Arab”./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)