Hai phe doi dich tai Palestine tien hanh hoa dam o Ai Cap hinh anh 1Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas trao sắc lệnh bầu cử cho Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Palestine Hana Naser ở Ramallah thuộc Bờ Tây do Israel chiếm đóng ngày 15/1. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/2, hai phe phái đối địch chủ chốt tại Palestine gồm Fatah và Hamas đã bắt đầu cuộc hòa đàm do Ai Cập làm trung gian tại Cairo nhằm nỗ lực hàn gắn mâu thuẫn nội bộ tồn tại lâu nay.

Động thái này diễn ra trước thềm các cuộc bầu cử dự kiến diễn ra tại Palestine trong năm nay.

Truyền hình nhà nước Ai Cập đưa tin cuộc đối thoại dân tộc nói trên đang diễn ra tại Cairo với sự bảo trợ của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi.

[Ai Cập khẳng định ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của người Palestine]

Trước khi đến Cairo, trưởng phái đoàn Fatah Jibril Rajub bày tỏ lạc quan: “Chúng tôi tự tin sẽ vượt qua mọi trở ngại để hướng tới cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 22/5 tới.”

Nhiều vấn đề bất đồng sẽ được đưa ra trong chương trình nghị sự như các thỏa thuận về tư pháp và an ninh cho cuộc bầu cử cũng như số phận của những cử tri Palestine tại Đông Jerusalem bị Israel chiếm đóng.

Ngày 15/1 vừa qua, Tổng thống Mahmoud Abbas ban hành một sắc lệnh ấn định tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp các vùng lãnh thổ Palestine vào ngày 22/5 và bầu cử tổng thống vào ngày 31/7.

Phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza đã hoan nghênh sắc lệnh này.

Các cuộc bầu cử trên được cho là sẽ đánh dấu một bước tiến lớn hướng tới hòa giải giữa phong trào Fatah của Tổng thống Abbas hiện hoạt động tại vùng Bờ Tây và phong trào Hamas.

Lần gần đây nhất Palestine tiến hành bầu cử cơ quan lập pháp là vào năm 2006, trong đó Hamas giành số ghế áp đảo.

Cuộc bầu cử tổng thống gần đây nhất của Palestine diễn ra vào tháng 1/2005, sau khi nhà lãnh đạo Yasser Arafat qua đời vào tháng 11/2004. Ông Abbas đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)