Ai Cap: Phe Hoi giao phat dong bieu tinh bao luc doi Người biểu tình xung đột với cảnh sát trong một cuộc biểu tình ở Cairo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các cuộc đụng độ bạo lực ngày 22/8 giữa những người ủng hộ tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và lực lượng an ninh đã khiến hai người thiệt mạng, trong khi hàng chục người khác bị bắt giữ.

Trong một tuyên bố, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết 35 người tàng trữ bom xăng và các băng đạn đã bị bắt giữ tại các tỉnh Qalyuiba, Giza, Beheira, Asyut  và Minya với cáo buộc có liên hệ với MB - phong trào xuất thân của Tổng thống bị lật đổ Mohamed Morsi bị chính quyền Ai Cập liệt vào danh sách các "tổ chức khủng bố" vào cuối tháng 12 vừa qua.

Các cuộc biểu tình này diễn ra sau lễ cầu nguyện buổi trưa tại Cairo và tám tỉnh thành khác trên cả nước theo lời kêu gọi "báo thù" của Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do MB dẫn đầu quy tụ 34 chính đảng và phong trào Hồi giáo ủng hộ ông Morsi.

Truyền thông địa phương cho biết hai phụ nữ đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ác liệt tại quận Ain Shams ở phía Đông Cairo - thành trì của phe Hồi giáo từng nổ ra nhiều cuộc đụng độ đẫm máu kể từ cuộc chính biến vào mùa Hè năm ngoái. Trong khi đó, lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa một quả bom tự tạo tại quận Helwan ở phía Nam Cairo.

Tại tỉnh Garbia ở khu vực đồng bằng châu thổ sông Nile, một số người biểu tình đã giương cờ của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời hô khẩu hiệu chống lại quân đội và cảnh sát. Tại thành phố 6/10 thuộc tỉnh Giza, người biểu tình Hồi giáo đã phong tỏa giao thông trước khi bị cảnh sát giải tán.

Trong khi đó, tại Alexandria, thành phố lớn thứ hai của Ai Cập nằm bên bờ Địa Trung Hải, phe Hồi giáo đã tổ chức ít nhất năm cuộc biểu tình tại các quận nội đô, đòi "khôi phục tính hợp hiến" và chống lại "chính quyền quân sự."

Kể từ cuộc chính biến vào mùa Hè năm ngoái, chính quyền Ai Cập đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ ông Morsi. Hơn 1.400 người Hồi giáo đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ trên đường phố với lực lượng cảnh sát. Ngoài ra, khoảng 16.000 người ủng hộ ông Morsi và MB đã bị bắt giữ, trong đó hơn 1.200 người đã bị kết án tử hình. Một số tổ chức xã hội dân sự cho rằng số người bị bắt giữ lên tới 42.000 người.

Trong khi đó, theo một thống kê chính thức được công bố vào tháng ba vừa qua, ít nhất 500 binh sỹ và cảnh sát đã bị thiệt mạng trong các cuộc tấn công của các tay súng Hồi giáo./.

(TTXVN/Vietnam+)