Một góc sân bay Sharm El-Sheikh. (Nguồn: Wiki)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 1/8, Ai Cập đã tăng cường các biện pháp giám sát an ninh tại sân bay Sharm El-Sheikh trong một nỗ lực lấy lại lòng tin của du khách quốc tế sau một loạt các sự cố hàng không gần đây.

Bắt đầu từ ngày 1/8, Công ty an ninh sân bay Falcon (NFCAS) - một liên doanh giữa Tập đoàn Falcon (chiếm 20% cổ phần) và các cơ quan an ninh của chính phủ Ai Cập (80%) đã được phép tham gia vào quy trình giám sát hành lý và kiểm tra hành khách tại sân bay Sharm El-Sheikh.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí kinh tế hàng tuần Al-Ahram Al-Ektesady, Giám đốc điều hành NFCAS Sherif Khaled cho biết Falcon sẽ sẽ chịu trách nhiệm an ninh hành khách và hành lý tại các sảnh của sân bay, trong khi cảnh sát sẽ đảm bảo an toàn cho sân bay, nhà ga, bãi đậu xe và các tòa nhà.

Chủ tịch của Công ty cổ phần sân bay và hàng không Ismail Abul Ezz cho biết thêm rằng các thiết bị kiểm tra an ninh mới có trị giá 282 triệu bảng Ai Cập (tương đương gần 32 triệu USD) cũng được trang bị cho các sân bay của Ai Cập, trong đó có hệ thống radar trị giá 90 triệu bảng Ai Cập (hơn 10,1 triệu USD) được lắp đặt tại sân bay Cairo và hệ thống radar trị giá 45 triệu (hơn 5,05 triệu USD) được triển khai tại sân bay Sharm El-Sheikh.

Theo quan chức hàng không Ai Cập, với việc tăng cường kiểm tra an ninh tại các sân bay, quốc gia Bắc Phi hy vọng nhận được những đánh giá tích cực từ các chuyên gia quốc tế cho việc đảm bảo an ninh hàng không để lấy lại niềm tin nơi khách du lịch quốc tế sau những thảm họa hàng không liên tiếp gần đây.

Ông Abul Ezz nói thêm rằng Falcon sẽ bắt đầu các hoạt động giám sát an ninh tại nhà ga số 2 của sân bay quốc tế Cairo từ tháng Mười tới, sau khi Ai Cập mở lại nhà ga hàng không này sau một thời gian nâng cấp.

Dự án nâng cấp và mở rộng nhà ga số 2 sân bay Cairo có tổng trị giá 436 triệu USD, với hơn một nửa chi phí tương đương 280 triệu được cung cấp tài chính bởi Ngân hàng Thế giới (WB).

Sau đó, Falcon sẽ tham gia vào các khâu của quy trình kiểm tra an ninh tại các sân bay khác của Ai Cập bao gồm sân bay Hurghada, Marsa Alam, Luxor, Aswan và Borg El-Arab.

Công ty an ninh sân bay Falcon đã ký một thỏa thuận trong tháng Sáu vừa qua với công ty Tư vấn và Đào tạo Restrata của Anh nhằm đào tạo kỹ năng cho 7.000 nhân viên làm quen với các thủ tục an ninh sân bay với sự hỗ trợ của các thiết bị mới.

Một số quốc gia trong đó có Anh và Nga tiếp tục kéo dài vô thời hạn lệnh cấm bay tới thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, sau vụ tai nạn hàng không của hãng Kogalymavia của Nga khiến toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng hồi tháng 10 năm ngoái./.