Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Ai Cập đặt mục tiêu giảm mức sinh trung bình từ 3,5 con hiện nay xuống còn 2,4 con trên một phụ nữ vào năm 2030, nhằm giảm bớt các gánh nặng kinh tế, xã hội.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Dân số Ai Cập Hala Youssef cho biết để đạt mục tiêu trên, chính phủ nước này sẽ triển khai các biện pháp theo từng bước. Ai Cập phấn đấu giảm mức sinh xuống còn ba con trên một phụ nữ trong 5 năm tới.

Chính phủ có chương trình phối hợp với các tổ chức phi chính phủ, các cộng đồng địa phương cung cấp các hỗ trợ tài chính giúp các gia đình có điều kiện cho con cái học hành, mở rộng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và nâng cao nhận thức cho công chúng.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, chương trình sẽ tập trung một phần vào các đôi vợ chồng trẻ đang có một hoặc hai con và thuyết phục họ không sinh nhiều con, vốn hiện rất phổ biến tại các vùng nông thôn cũng như các trung tâm đô thị đông đúc tại Ai Cập.

Theo bà Youssef, Bộ Dân số sẽ tập trung vào trẻ em và các bà mẹ, đồng thời cố gắng tránh sử dụng các biện pháp khuyến khích tiêu cực.

Với quy mô dân số lớn nhất thế giới Arab, quốc gia Bắc Phi này đã phải vật lộn trong nhiều thập kỷ qua để cung cấp việc làm và dịch vụ cho người dân vốn sinh sống tập trung chủ yếu trên dải đất hẹp nằm dọc sông Nile và bờ biển Địa Trung Hải.

Theo một nghiên cứu do Bộ Y tế Ai Cập tiến hành năm 2014, tỷ lệ sinh của nước này đã tăng mạnh từ năm 2008 sau khi sụt giảm trong những năm 1980 và 1990.

Một nghiên cứu của Liên hợp quốc dự báo rằng ngay cả khi giữ được tỷ lệ sinh thấp, dân số Ai Cập sẽ tiếp tục tăng và đạt khoảng 100 triệu người vào năm 2036./.