Văn phòng Thủ tướng Israel ngày 10/12 cho biết Ai Cập đã trả tự do cho một 1 người Israel gốc Arab sau thời gian thụ án tù 15 năm với tội danh làm gián điệp, đồng thời Israel cũng phóng thích 2 công dân Ai Cập bị chính quyền Israel bắt giữ.

Theo thông báo từ văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Uda Tarrabin, xuất thân từ cộng đồng sắc tộc Bedouin của Israel, đã được thả sau khi hoàn thành án phạt và đã về Israel trưa 10/12.

Tarabin bị nhà chức trách Ai Cập bắt giữ sau khi vượt biên giới trái phép năm 2000 và bị kết tội làm gián điệp cho Israel. Khi đó Tarabin 19 tuổi và luôn khẳng định mình vô tội. 

Thông báo trên cũng cho biết Chính phủ Israel đã thả 2 tù nhân Ai Cập đã hoàn thành án phạt trong các nhà tù của Israel. Tuy nhiên, danh tính 2 người này không được công bố.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Israel và Ai Cập cải thiện.

Năm 1979, Ai Cập trở thành nước Arab đầu tiên ký hiệp ước hòa bình với Israel, song quan hệ giữa hai nước vẫn lạnh nhạt do các chính sách của Israel đối với người Palestine.

Mối quan hệ song phương căng thẳng sau cuộc bầu cử tổng thống tại Ai Cập vào tháng 6/2012, trong đó ông Mohamed Morsi thuộc phong trào Anh em Hồi giáo đắc cử.

Tháng 7/2013, ông Morsi bị tư lệnh quân đội Ai Cập khi đó là ông Abdel Fattah al-Sisi phế truất. Năm 2014, ông al-Sisi được bầu làm Tổng thống Ai Cập.

Tháng 9 vừa qua, Israel mở sứ quán mới ở Cairo, 4 năm sau khi người biểu tình ở thủ đô của Ai Cập tấn công vào sứ quán Israel sau làn sóng nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Hosni Mubarak./.