AIG lap them cong ty con tai Luxembourg de doi pho voi Brexit hinh anh 1Biểu tượng AIG. (Nguồn: Reuters)

American International Group, Inc. (AIG) - tập đoàn bảo hiểm đa quốc gia của Mỹ - mới công bố kế hoạch thành lập một công ty con tại Luxembourg để có thể tiếp tục hoạt động trong Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và Thụy Sỹ một khi nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit.

AIG ngày 8/3 cho biết sẽ vẫn giữ các trụ sở chính châu Âu tại London (Anh) và mở một công ty con thứ hai tại Luxembourg.

Cùng với các chi nhánh hiện nay tại Frankfurt (Đức), Paris (Pháp) và Dublin (Ireland), đây sẽ là một cơ sở thay thế dành cho các doanh nghiệp muốn duy trì việc tiếp cận EU sau Brexit.

Người phát ngôn của AIG cho biết AIG chọn Luxembourg là nơi thiết lập “căn cứ địa” tiếp theo là bởi sự gần gũi của nước này đối với các khách hàng châu Âu của AIG.

Luxembourg còn là một thành viên sáng lập EU, có nền kinh tế ổn định và lợi thế về các dịch vụ tài chính và “fintech” (các công ty công nghệ khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính).

Nguồn tin này cho biết thêm sự chuyển đổi này sẽ gồm các thay đổi trong cấp lãnh đạo cấp cao. AIG hiện cũng đã có một chi nhánh tại Luxembourg.

Theo thống kê của Cơ quan Phát triển tài chính Luxembourg, hiện đã có 88 công ty bảo hiểm và 216 doanh nghiệp tái bảo hiểm hiện diện tại nước này

AIG dự kiến hoàn tất tái cơ cấu vào quý 1/2019.

Ngoài AIG, các ngân hàng lớn khác cũng cho biết họ đang có kế hoạch lập công ty con tại EU để có thể tiếp tục cung cấp dịch vụ cho khách hàng trong khối này.

Ngân hàng Lloyds (Anh) cho biết có khả năng chuyển chi nhánh Berlin thành một công ty con.

M&G thuộc tập đoàn bảo hiểm Prudential (Anh) cho biết đang thành lập một công ty quản lý và công ty phân phối tại Luxembourg.

Hiscox - công ty bảo hiểm có trụ sở tại Bermuda ​- mới đây cho biết đang cân nhắc lập nhánh con tại Luxembourg hoặc Malta..../.

Kim Dung (TTXVN/Vietnam+)