AirAsia nhan pham loi ve thu tuc thay doi lich trinh bay QZ8501 hinh anh 1Lực lượng chức năng Indonesia di chuyển phần đuôi mới trục vớt được của máy bay QZ8501 về cảng Kumai, Pangkalan Bun. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Star của Malaysia ngày 14/1 cho biết, hãng AirAsia thừa nhận phạm lỗi về thủ tục hành chính trong khi đề nghị thay đổi lịch trình bay tuyến Surabaya-Singapore.

Phát biểu tại phiên điều trần trước Ủy ban Giao thông của Hạ viện Indonesia ngày 13/1 liên quan đến vụ QZ8501, Giám đốc AirAsia Sunu Widyatmoko cho biết dựa trên giấy phép bay được Bộ Giao thông cấp, hãng hàng không này chỉ được phép bay bốn ngày trong tuần gồm thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm và thứ Bảy.

Hãng hàng không này cho biết, sau đó họ đã yêu cầu miệng tới Ban giám đốc của Tổng cục Hàng không của Bộ Giao thông đề nghị thay đổi lịch bay vào thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ Nhật.

Ông Sunu Widyatmoko cho biết thêm: "Tôi thừa nhận có sơ xuất trong thủ tục hành chính khi yêu cầu thay đổi lịch trình tuyến bay, khi mà yêu cầu miệng không đến được Bộ Giao thông. Chúng tôi coi đây như là một sự trừng phạt."

Chiếc máy bay mang số hiệu QZ8501 của AirAsia đã bị nạn hôm 28/12/2014 làm 162 người thiệt mạng.

Tuy nhiên tại phiên điều trần hôm 13/1, Bộ trưởng Giao thông Indonesia Ignasius Jonan đã không có mặt. Ông đang ở tại hiện trường của chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ vụ QZ8501.

Người đứng đầu Ủy ban Giao thông của Hạ viện Fary Djemi Francis cho biết, Bộ trưởng Giao thông được yêu cầu phải tham dự để làm sáng tỏ những thông tin được đưa ra tại buổi điều trần này.

Ông Fary nói: "Thực tế là chuyến bay đã cất cánh. AirAsia nói rằng họ đã có yêu cầu miệng về việc thay đổi lịch trình bay. Điều này có tuân thủ luật pháp không? Ban Giám đốc Tổng cục Hàng không có phải chịu tránh nhiệm về việc này?"./.

Chí Giáp/Kuala Lumpur (Vietnam+)