ALBA thuc day hop tac va lien ket cac nuoc My Latinh, Caribe hinh anh 1Toàn cảnh hội nghị lần thứ 15 diễn ra hồi tháng Ba tại Venezuela. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) lần thứ 16 là cơ hội nhằm tái khẳng định cam kết của khối này đối với tình đoàn kết, sự hợp tác giữa các nước Mỹ Latinh và Caribe.

Ngày 13/12, hãng thông tấn Prensa Latina của Cuba dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cho hay hội nghị, dự kiến khai mạc ngày 14/12 (giờ địa phương) tại thủ đô La Habana, sẽ là diễn đàn để các nước thảo luận những vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội, đồng thời tạo điều kiện tăng cường sự gắn kết giữa các nước thành viên.

Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel nhấn mạnh trong khuôn khổ hội nghị, Cuba sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 14 năm thành lập khối này.

ALBA, được Cuba và Venezuela chính thức thành lập ngày 14/12/2004 thông qua một hiệp ước do cố lãnh tụ Fidel Castro và cố Tổng thống Hugo Chavez ký kết, là cơ chế hội nhập trên tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước Mỹ Latinh bao gồm Cuba, Venezuela, Bolivia, Ecuador, Antigua và Barbuda, Dominica, Nicaragua, Santa Lucia, Saint Vincent và the Grenadines, San Cristobal và Nieves, và Granada. Ngoài ra, Haiti, Syria và Iran là các nước quan sát viên của tổ chức này.

[Hội đồng chính trị ALBA-TCP họp phiên thứ 16 tại Cuba]

Dựa trên cơ chế hỗ trợ lẫn nhau, các nước thành viên ALBA đã đạt nhiều thành tựu trong nhiều lĩnh vực. Các nước Venezuela, Bolivia và Nicaragua đã lần lượt tuyên bố xóa bỏ hoàn toàn nạn mù chữ vào các năm 2005, 2008 và 2009 thông qua chương trình hỗ trợ giáo dục "Tôi có thể" (Yo Sí puedo) của Cuba.

Ngoài ra, "Sứ mệnh kỳ diệu" - dự án hợp tác giữa Cuba và Venezuela trong khuôn khổ ALBA, cũng cho phép hơn 3 triệu người dân tại 21 quốc gia Caribe và Mỹ Latinh, chủ yếu là người nghèo, được thay thủy tinh thể miễn phí với sự trợ giúp của các bác sỹ Cuba.

Đã có nhiều sáng kiến khác được đưa ra xuất phát từ cơ chế hoạt động của ALBA, trong đó phải kể đến Quỹ văn hóa ALBA và kênh truyền hình đa quốc gia TeleSur, nhằm tăng cường giao lưu văn hóa và trao đổi thông tin giữa các nước Mỹ Latinh và Caribe./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)