Algeria tổ chức Giải Vovinam châu Phi lần thứ nhất

Giải vô địch Vovinam châu Phi lần thứ nhất đã diễn ra trong ba ngày 13-15/12 tại thủ đô Alger của Algeria với sự tham gia của sáu nước.
Giải vô địch Vovinam Việt Võ Đạo châu Phi lần thứ nhất đã diễn ra trong ba ngày 13-15/12 tại Nhà thi đấu đa năng Harcha Hacène ở thủ đô Alger của Algeria với sự tham gia của sáu nước gồm Morocco, Mauritania, Senegal, Cote d'Ivoire, Burkina Faso, Algeria.

Giải Vovietnam Việt Võ Đạo đầu tiên với quy mô châu lục do Liên đoàn Vovinam châu Phi (FAVV), Liên đoàn võ thuật Algeria và Ủy ban quốc gia Vovinam Việt Võ Đạo của Algeria đồng tổ chức.

Lễ khai mạc diễn ra trọng thể với sự có mặt của đại diện Bộ Thanh niên và Thể thao nước chủ nhà, Đại sứ một số nước tham dự và lãnh đạo các tổ chức thể thao. Đại sứ Việt Nam tại Algeria, Đỗ Trọng Cương, cũng đến dự giải đấu và trao huy chương.

Sau lễ diễu hành của các đội là màn đồng diễn của thiếu niên Algeria với cờ của sáu nước dự giải và sắp hình nước Algeria và biểu diễn võ thuật.

Không kể nước chủ nhà Algeria có nhiều vận động viên tham dự nhất, Senegal có 15 vận động viên, tiếp đến là Morocco với 12 vận động viên. Khoảng 60 vận động viên đã tranh tài ở các hạng mục thi đấu để giành 24 bộ huy chương.

Lần đầu tiên đọ sức với nhau trong một giải đấu tầm châu lục, các võ sinh đã thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc, thể hiện trong các hạng mục biểu diễn, đấu đối kháng tay không, đấu đối kháng có vũ khí (dao, kiếm, đao, thượng côn, mã tấu, đại đao…).

Trình độ kỹ thuật và năng lực của các vận động viên đã thể hiện rõ ở kết quả thi đấu. Chỉ có ba nước Algeria, Senegal và Morocco lọt vào vòng chung kết.

Trong bảng xếp hạng chung, các vận động viên Algeria chiếm thế thượng phong tại giải lần này với 25 huy chương, trong đó 21 vàng, 1 bạc, 3 đồng về song luyện kiếm, nhật nguyệt đại đao pháp, đa luyện tay không nam, song luyện mã tấu… và tất cả các hạng mục đấu đối kháng nam hay nữ.

Senegal xếp thứ hai với 18 huy chương (2 vàng, 14 bạc, 2 đồng). Morocco đứng thứ ba với 16 huy chương (1 vàng, 6 bạc, 9 đồng).

Giải vô địch Vovinam Việt Võ đạo lần thứ nhất đã được truyền trực tiếp trong hai ngày liền trên kênh truyền hình quốc gia Algeria.

Trong khuôn khổ giải vô địch lần này, Liên đoàn Vovinam châu Phi đã tổ chức lớp tập huấn trọng tài tại Angiê với sự tham gia của 40 trọng tài nam và nữ đến từ 6 nước tham dự giải vô địch.

Trong 4 ngày (8-12/12), dưới sự hướng dẫn của ông Nêchita Iônút Gabrien (Nechita Ionut-Gabriel), người Romania và là chủ tịch Ủy ban trọng tài châu Âu, các trọng tài châu Phi đã được bổ sung và cập nhật kiến thức, đồng thời trao đổi nâng cao nghiệp vụ và kinh nghiệm điều hành thi đấu.

Đại sứ Việt Nam tại Algeria Đỗ Trọng Cương, cùng các quan chức Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo châu Phi đã trao chứng chỉ cho các trọng tài.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria đã tổ chức chiêu đãi chào mừng các đoàn vận động viên 6 nước tham gia giải đấu.

Morocco và Cote d'Ivoire đã nộp đơn xin đăng cai tổ chức Giải vô địch Vovinam châu Phi lần tới vào năm 2014. Liên đoàn Vovinam châu Phi đã họp tại Angiê và bỏ phiếu nhất trí trao quyền tổ chức cho Cote d'Ivoire vào năm 2014 và Morocco vào năm 2016.

Liên đoàn Vovinam Việt Võ Đạo châu Phi được thành lập ngày 11/1/2012 tại Algeria với 13 nước thành viên./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục