Chiều 3/3 theo giờ địa phương, Tổng thống Algeria Abdelazizz Bouteflika đã nộp lên Hội đồng Hiến pháp hồ sơ ứng viên tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến ngày 18/4 tới.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Algiers dẫn tin của hãng tin APS cho biết ông Abdelghani Zaalane, Giám đốc chiến dịch tranh cử và là người chịu trách nhiệm nộp hồ sơ của Tổng thống Bouteflika, đã đọc một bức thư của nhà lãnh đạo Algeria gửi báo giới.

Theo đó, Tổng thống Algeria đã cam kết rằng, nếu tái đắc cử, ông sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống sớm mà ông không phải là ứng cử viên.

Ông Bouteflika cho biết thêm Hội nghị quốc gia sẽ thảo luận, xây dựng và thông qua các cải cách chính trị, thể chế, kinh tế và xã hội, tạo nên nền tảng của hệ thống mới.

[Algeria: Tổng thống Bouteflika tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp]

Ông tuyên bố một Hiến pháp mới đối với "sự ra đời của một nước Cộng hòa mới" sẽ được tiến hành trưng cầu ý dân.

Theo ông Zaalane, Tổng thống sắp mãn nhiệm Bouteflika đã nhận được 19.700 sự ủng hộ từ các quan chức cấp quốc gia và địa phương và hơn 5 triệu cử tri trên cả nước. Các hồ sơ ủng hộ đã chính thức được gửi đến Hội đồng Hiến pháp tối 3/3.

Tổng thống Bouteflika là ứng cử viên thứ 8 nộp hồ sơ lên Hội đồng Hiến pháp. Dự kiến cơ quan này phải ra đưa ra quyết định trong vòng 10 ngày về hiệu lực của những hồ sơ này.

Trước đó, quyết định tái tranh cử của Tổng thống Bouteflika đã làm bùng phát hàng loạt cuộc biểu tình lớn trên khắp đất nước Algeria, đặc biệt ở thủ đô Algiers nơi đã bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ 2001./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)