Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến tối 9/9, Thái Lan đã nhấn mạnh rằng EAS cần đóng một vai trò xây dựng trong việc củng cố lòng tin chiến lược và sự tin cậy nhằm giải quyết những thách thức chung và cùng nhau tiến lên.

Ngày 10/9, Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao nước này Don Pramudwinai cùng Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia EAS và Tổng Thư ký ASEAN đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 10 dưới sự chủ tọa của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Theo bộ trên, hội nghị đã nhấn mạnh tới những tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 và sự cần thiết của việc tất cả các quốc gia phải cùng nhau làm việc hướng tới phục hồi.

Hội nghị cũng nêu bật tầm quan trọng của EAS với tư cách là diễn đàn do các nhà lãnh đạo dẫn dắt để thảo luận về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các nước tham dự đã trao đổi quan điểm về cấu trúc khu vực và những tiến triển gần đây trong khu vực, nơi đang tồn tại những bất ổn ngày càng tăng.

Hội nghị ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và nhất trí rằng cần thiết phải thúc đẩy môi trường có lợi cho việc thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập EAS trong năm nay, hội nghị nhất trí tăng cường hơn nữa tiến trình EAS và hướng tới kết quả thành công của Hội nghị Cấp cao EAS sẽ được tổ chức vào tháng 11 tới.

[AMM 53: Thái Lan đề xuất ASEAN hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa]

Cùng ngày 9/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cũng tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 21 diễn ra dưới hình thức trực tuyến dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh.

Tham dự hội nghị này còn có Bộ trưởng Ngoại giao của các nước ASEAN, Bộ trưởng Ngoại giao của ba nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, và Tổng Thư ký ASEAN.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết hội nghị nhấn mạnh tầm quan trọng của khuôn khổ ASEAN+3 như một phương tiện chính để thúc đẩy hợp tác ở Đông Á và thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác trong việc tăng cường khả năng chống đỡ để khu vực có thể đối phó với những thách thức trong tương lai.

Hội nghị hoan nghênh những đóng góp của ba nước đối tác cho Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN, đồng thời nhấn mạnh vai trò của hợp tác ASEAN+3 trong việc giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của đại dịch và sự cần thiết phải tăng cường hợp tác hướng tới phục hồi khu vực.

Về vấn đề này, Thái Lan đã nêu bật tầm quan trọng của cả an ninh y tế và an ninh kinh tế, thông qua việc tận dụng tối đa tiềm năng của các cơ chế ASEAN và ASEAN+3 hiện có.

Thái Lan đề xuất tổ chức một hội thảo khu vực vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau để thăm dò những cách thức hướng tới sáng kiến “kết nối những khả năng kết nối” đã được các nhà lãnh đạo ASEAN+3 nhất trí vào năm ngoái khi Thái Lan là Chủ tịch ASEAN.

Hội nghị AMM 53 cùng các hội nghị liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam bắt đầu từ 9/9 và kéo dài tới ngày 12/9./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)