AMM 53: Thai Lan de xuat ASEAN ho tro cac doanh nghiep nho va vua hinh anh 1Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai . (Nguồn: Nationthailand)

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã đề xuất có sự phối hợp hành động giữa các đối tác trong khu vực để bảo vệ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) trong kỷ nguyên hậu COVID-19.

Đề xuất của Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan được đưa ra ngày 9/9 tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam.

Truyền thông sở tại ngày 10/9 dẫn nguồn Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết ông Don Pramudwinai đã đề xuất thành lập một quỹ hỗ trợ các công ty hiện đang phải vật lộn để khẳng định vị trí sau khi đại dịch COVID-19 được đẩy lùi.

Tại AMM 53, các Bộ trưởng Ngoại giao đã nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết đối với ASEAN để cùng nhau giải quyết sự phục hồi kinh tế, cũng như tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương trong việc đối phó với những căng thẳng và bất ổn đang gia tăng trong khu vực.

Các Bộ trưởng cũng nhất trí rằng tình hình hiện nay có thể ảnh hưởng đến bối cảnh địa chính trị và ASEAN phải tăng cường vai trò trung tâm của tổ chức này trong bối cảnh khu vực đang tiến triển.

Điều này đặc biệt phù hợp theo Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định, vốn là điều kiện tiên quyết cho các nỗ lực phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, các Bộ trưởng đã thảo luận về các tình hình khu vực cùng quan tâm, bao gồm Biển Đông, tình trạng di cư bất thường ở Ấn Độ Dương và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Các Bộ trưởng cũng được cập nhật về tình hình ở bang Rakhine của Myanmar trong bối cảnh COVID-19 và tác động của đại dịch này đối với sự phát triển của Myanmar.

[AMM 53: Nhật Bản cam kết chi 1 triệu USD hỗ trợ ASEAN chống dịch]

Trong khi đó, Hội nghị lần thứ 27 của Hội đồng Điều phối ASEAN đã nhắc lại cam kết thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện cách tiếp cận của các nhà lãnh đạo để chống lại đại dịch.

Các biện pháp bao gồm tăng cường hợp tác về phát triển và nghiên cứu vắcxin, cũng như khuyến khích một quỹ ứng phó với COVID-19 hoàn toàn hiệu quả.

Hội nghị đánh giá cao việc Thái Lan đóng góp 100.000 USD cho quỹ, nêu rõ Thái Lan đã nhấn mạnh tầm quan trọng của an ninh con người, sử dụng công nghệ kỹ thuật số và tăng cường phát triển bền vững để hỗ trợ phục hồi sau COVID-19.

Tại một phiên họp đặc biệt của Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN về Phát triển Tiểu vùng do Việt Nam khởi xướng để thảo luận về vai trò của ASEAN đối với sự phát triển của tiểu vùng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai nhấn mạnh mục tiêu cốt lõi là hội nhập khu vực bằng cách thu hẹp những khoảng cách phát triển, và tập trung vào phát triển bền vững và phát triển vốn con người.

AMM 53 và các Hội nghị liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến sẽ kéo dài 4 ngày, từ ngày 9-12/9./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)