AMM 53: Chuyên gia Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác nội khối

Theo Tiến sỹ Malcolm Cook, chuyên gia ISEAS, những yếu tố bên ngoài làm cho hợp tác trong nội bộ ASEAN trở nên ngày càng quan trọng hơn.
Bộ trưởng, Thứ trưởng Ngoại giao các nước, Tổng Thư ký ASEAN dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 10. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)
Bộ trưởng, Thứ trưởng Ngoại giao các nước, Tổng Thư ký ASEAN dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á lần thứ 10. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Những yếu tố bên ngoài làm cho hợp tác trong nội bộ ASEAN trở nên ngày càng quan trọng hơn.

Đó là nhận định của Tiến sỹ Malcolm Cook - chuyên gia Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Singapore nhân dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53)và các hội nghị liên quan diễn ra tại Hà Nội từ ngày 9-12/9.

Tiến sỹ Malcolm Cook cho rằng trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, những vấn đề như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự đối đầu Mỹ-Trung Quốc và những hành động gây quan ngại của Trung Quốc, có ảnh hưởng rất lớn đến chương trình nghị sự của ASEAN và khả năng hành động một cách tập thể của khối.

Ông nhấn mạnh những điều kiện bên ngoài này khiến hợp tác trong nội bộ ASEAN trở nên ngày càng quan trọng hơn.

[Singapore nhấn mạnh vai trò của AIPA trong đối phó đại dịch COVID-19]

Theo Tiến sỹ Malcolm Cook, việc hoàn tất Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ là một tín hiệu tốt cho thấy ASEAN có thể thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực lớn hơn vào thời điểm không thể có được điều này thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy những nỗ lực chung của khu vực nhằm đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, đặc biệt là đại dịch COVID-19, Tiến sỹ Malcolm khẳng định từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ của Chủ tịch ASEAN trong đại dịch COVID-19.

Việt Nam đã góp phần hỗ trợ các cơ chế ASEAN và ASEAN+ để giúp giải quyết các tác động của đại dịch trong khu vực, đồng thời tiếp tục đạt được tiến bộ trong những sáng kiến cốt lõi của ASEAN như RCEP.

Ông nhấn mạnh Việt Nam đã được trao một nhiệm vụ vô cùng khó khăn là làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và cho đến nay Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục