Singapore nhan manh vai tro cua AIPA trong doi pho dai dich COVID-19 hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin (giữa), tham dự hội nghị trực tuyến AIPA 41. (Nguồn: straitstimes)

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin cho rằng các nước thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần tiếp tục sử dụng các nền tảng, cơ chế của hiệp hội như Đại Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA) để thúc đẩy hợp tác, xây dựng niềm tin và sự hiểu biết lẫn nhau, để 10 thành viên ASEAN có thể cùng nhau vượt qua “bão” đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ông Tan Chuan-Jin đã dẫn đầu đoàn đại biểu 18 thành viên của Quốc hội Singapore, trong đó có Phó Chủ tịch Quốc hội Jessica Tan và lãnh đạo phe đối lập Pritam Singh, tham dự hội nghị trực tuyến AIPA 41 do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chủ trì từ ngày 8-10/9.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin kêu gọi các nước cần chuẩn bị cho một sự bình thường mới sau đại dịch và tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực có lợi ích chung, trong đó có các lĩnh vực như an ninh mạng, phát triển thành phố thông minh cũng như các vấn đề lâu dài hơn như ngăn chặn tội phạm xuyên biên giới, đối phó với biến đổi khí hậu.

[AIPA 41: Thảo luận nhiều vấn đề quan trọng trong ngày làm việc thứ hai]

Ông nhấn mạnh phản ứng của ASEAN đối với đại dịch COVID-19 sẽ định hình tổ chức này trong những thập kỷ tới. Bản chất khu vực của những thách thức như vậy đòi hỏi phải có cách tiếp cận phối hợp và điều chỉnh phù hợp. Chính vì thế, chủ đề mà Việt Nam, nước Chủ tịch ASEAN, đưa ra là “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” là đặc biệt cần thiết, cho thấy ASEAN cần phải phối hợp hài hoà và đối phó với đại dịch một cách hiệu quả và kịp thời.

Theo Chủ tịch Quốc hội Singapore, các nước ASEAN cần phải hợp tác chặt chẽ cùng nhau và cùng với các đối tác bên ngoài để duy trì khả năng chủ động thích ứng, bảo vệ cuộc sống của người dân.

Hơn bao giờ hết, điều cần thiết là phải tiếp tục sử dụng các nền tảng, cơ chế của ASEAN, chẳng hạn như AIPA, để thúc đẩy sự hợp tác lớn hơn giữa các nước thành viên ASEAN, xây dựng sự hiểu biết lẫn nhau, niềm tin và sự tự tin, và từ đó các nước ASEAN cùng nhau vượt qua khó khăn hiện nay.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin cũng đã cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến AIPA 41 và chúc mừng Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN đầy năng lực trong những thời điểm đầy thách thức như hiện nay./.

Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)