An Do keu goi danh gia hieu qua cua vaccine voi bien the Omicron hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giám đốc Viện Khoa học y tế toàn Ấn Độ (AIIMS) Randeep Guelria cho biết biến thể mới của virus SARS CoV-2 Omicron (B.1.1.529) được cho là có hơn 30 đột biến trong vùng protein gai nên có khả năng phát triển cơ chế “né” hệ miễn dịch, do đó cần phải đánh giá một cách nghiêm túc hiệu quả của vaccine đối với biến thể này.

Theo phóng viên TTXVN tại New Dehli, phát biểu với PTI, ông Randeep Guelria nhấn mạnh: “Vì hầu hết các loại vaccine có tác dụng tạo ra kháng thể chống lại protein gai, vì vậy nhiều đột biến tại vùng protein gai có thể làm giảm hiệu quả của vaccine COVID-19. Trong trường hợp đó, cần đánh giá một cách nghiêm túc hiệu quả của vaccine, kể cả những vaccine đang được sử dụng ở Ấn Độ.”

Theo ông Guelria, phương hướng hành động trong tương lai sẽ phụ thuộc vào việc nghiên cứu thêm các dữ liệu về độc lực, khả năng lây nhiễm và “né” hệ miễn dịch của biến thể mới.

Hiện giới hữu trách Ấn Độ đang theo dõi chặt chẽ biến thể Omicron. Đến nay, Ấn Độ chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm biến thể này, tuy nhiên ông Guelria nhấn mạnh cần phải hết sức cảnh giác và giám sát chặt chẽ với cả khách quốc tế và những khu vực có sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm.

[Ấn Độ rà soát việc nới lỏng hạn chế đi lại quốc tế do lo ngại Omicron]

Từ Mỹ, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ Anthony Fauci nhấn mạnh sự xuất hiện của biến thể Omicron là “lời cảnh tỉnh” đối với những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Theo ông, đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy biến thể này có khả năng lây lan nhanh.

Ông kêu gọi những người đã tiêm đủ liều vaccine được 6 tháng nên tiêm mũi tăng cường để nâng cao khả năng bảo vệ trước virus.

Liên quan đến các biện pháp hạn chế đi lại nhằm đối phó với biến thể mới, ông Fauci cho rằng đi lại bằng đường hàng không vẫn an toàn với điều kiện tuân thủ các nguyên tắc chống dịch./.

 
Huy Lê-Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)