An Do: Lu lut khien san bay quoc te Kochi phai dong cua hinh anh 1Sân bay Kochi bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. (Nguồn: Reuters)

Các trận lụt làm hơn 20 người thiệt mạng đã buộc sân bay quốc tế Kochi phải đóng cửa ngày 9/8 khi bang Kerala ở miền Nam Ấn Độ năm thứ 2 liên tiếp phải đương đầu với mưa lớn kỷ lục.

Giới chức bang Kerala cho biết sân bay chính của bang du lịch nổi tiếng này sẽ đóng cửa cho đến ít nhất ngày 11/8, trong khi nước lụt đang dâng đã ngập đường băng.

Với dự báo mưa lớn khác thường tiếp tục trong vài ngày tới, Thủ hiến bang Kerala, Pinarayi Vijayan thông báo các cửa đập có thể phải mở sớm.

Ông Vijayan cho biết hơn 20 vụ lở đất được ghi nhận và cảnh báo đề phòng ở mức cao đã được đưa ra tại 9 huyện, trong khi một số người được cho là vẫn còn mắc kẹt dưới bùn. Hơn 23.000 người đã được di chuyển tới 315 trại khẩn cấp được thiết lập trên khắp bang.

[Ấn Độ: Lật thuyền cứu hộ, hơn 20 người thiệt mạng và mất tích]

Nhà chức trách địa phương cho biết 22 người được xác nhận đã thiệt mạng, tuy nhiên truyền thông đưa ra con số thiệt mạng là 29 người chỉ trong ngày 8/8. 

Gần 500 người tại Ấn Độ đã thiệt mạng trong các trận lụt năm 2018, được cho là tồi tệ nhất trong 100 năm qua. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân gây lụt là do nạn phá rừng, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, cũng như việc quản lý nhiều đập nước kém hiệu quả.

Trong khi đó, tại Australia, các sân bay chính ở hai thành phố lớn nhất nước này là Sydney và Melbourne phải hủy các chuyến bay trong ngày 9/8 khi lốc mạnh quét qua các bang ở Đông Nam, làm 1 phụ nữ thiệt mạng, phá hủy nhiều mái nhà và gây mất điện.

Người phụ nữ thiệt mạng sau khi một cây bạch đàn đổ đè lên chiếc xe đang di chuyển của người này ở bang Victoria ở Đông Nam Australia. Trong khi đó, 2 trẻ em và một người lái xe phải nhập viện.

Lốc mạnh đã thổi bay mái nhà của một trạm y tế gần Newcastle tại bang New South Wales. Gió mạnh cũng làm mất điện khoảng 10.000 ngôi nhà ở Nam Australia, trong khi các sân bay ở Sydney và Melbourne phải hủy hơn 60 chuyến bay./. 

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)