An Do phat trien thiet bi khu trung khong dung hoa chat hinh anh 1Thiết bị khử trùng được Ấn Độ phát triển. (Nguồn: zeenews.india.com)

Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) của Ấn Độ đã phát triển một thiết bị khử trùng bằng tia cực tím (UV) có khả năng khử trùng nhanh ở những khu vực có nguy cơ cao lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà không cần sử dụng hóa chất.

Trong thông báo ngày 4/5, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết thiết bị khử trùng hình tháp này do Trung tâm Công nghệ và Khoa học Laser (LASTEC), phòng thí nghiệm của DRDO, phát triển.

Thiết bị này có thể được sử dụng để khử khuẩn các bề mặt của thiết bị điện, máy vi tính và thiết bị điện tử trong phòng thí nghiệm, văn phòng, những nơi không phù hợp để phun hóa chất khử trùng.

[Ấn Độ triển khai các xe xét nghiệm COVID-19 lưu động]

Ngoài ra, tháp khử trùng cũng rất hiệu quả ở những khu vực đông người như sân bay, trung tâm thương mại, ga tàu điện ngầm, khách sạn, nhà máy, văn phòng...

Một điểm nổi bật là tháp khử trùng này có thể điều khiển từ xa bằng máy tính xách tay hoặc điện thoại di động thông qua một đường dẫn có kết nối wifi.

Thời gian khử trùng một phòng có diện tích khoảng 14m2 là 10 phút, trong khi với phòng có diện tích gần 40m2 mất khoảng 30 phút./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)