Lũ lụt ở bang Kerala. (Nguồn: NDTV)

Ngày 22/8, Ấn Độ đã từ chối lời đề nghị của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) viện trợ 100 triệu USD vào một quỹ đặc biệt dành cho bang Kerala, miền Tây Nam nước này, nơi vừa hứng chịu các trận mưa lũ được cho là tồi tệ nhất trong 100 năm qua, khiến hơn 400 người thiệt mạng.

Lý giải cho việc từ chối trên, Bộ Ngoại giao Ấn Độ trong một tuyên bố cho biết theo chính sách hiện hành, Chính phủ Ấn Độ cam kết đáp ứng các yêu cầu về cứu trợ và tái thiết thông qua các nỗ lực trong nước. Tuy nhiên bộ trên cũng nói thêm rằng tiền từ nước ngoài chỉ có thể được viện trợ thông qua các cá nhân hoặc tổ chức của Ấn Độ.

Mặc dù không đề cập trực tiếp tới đề nghị của UAE, Ấn Độ vẫn đánh giá cao những đề nghị viện trợ từ một vài nước, trong đó có cả các chính phủ nước ngoài, trong việc hỗ trợ các hoạt động cứu hộ và tái thiết sau các trận mưa lũ kinh hoàng vừa qua ở nước này.

[Người dân Mỹ, Nhật Bản, và Hàn Quốc chuẩn bị ứng phó bão lớn]

Theo các nhà phân tích, việc New Delhi từ chối nhận tiền cứu trợ từ nước ngoài có thể làm dấy lên một cuộc tranh cãi chính trị. Thủ hiến bang Kerala Pinarayi Vijayan đã kêu gọi tiến hành "đàm phán cấp cao" với chính quyền trung ương về vấn đề này. Cho đến nay, New Delhi cam kết viện trợ 97 triệu USD cho bang Keral trong khi ông Vijayan đề nghị chính quyền trung ương cấp gói cứu trợ 375 triệu USD với lý do bang này phải giải quyết những thiệt hại do các trận mưa lũ gây ra ước tính vào khoảng hơn 3 tỷ USD. Mưa lũ từ tháng 6 đến nay tại bang Kerala đã làm hơn 420 người thiệt mạng, khoảng 1,34 triệu người phải lưu trú tại 3.200 cơ sở lánh nạn tạm thời.

Ấn Độ thường từ chối nhận tiền cứu trợ từ nước ngoài sau khi hứng chịu các thảm họa thiên tai. Theo các chuyên gia, việc này cho thấy Chính phủ Ấn Độ muốn chứng tỏ rằng họ có thể tự giải quyết bất kỳ tình hình khẩn cấp nào./.