An Giang: Tam giu hinh su 2 doi tuong cho vay nang lai hinh anh 1Tang vật do cơ quan chức năng thu giữ. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 4/6, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Võ Thanh Tùng (sinh năm 1967) và Nguyễn Hữu Thanh An (sinh năm 1986), cùng trú tại huyện Châu Phú (An Giang), để tiếp tục điều tra về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.”

Trước đó, khoảng 16 giờ 50 phút ngày 2/6, tại khu vực khóm Vĩnh Hưng, thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Hữu Thanh An đang thu tiền lãi của người vay, cùng tang vật thu giữ trên người gồm: 2 cuốn tập học sinh có ghi tên những người vay, 17 triệu đồng tiền mặt, 2 điện thoại di động và 2 con dao cùng nhiều tang vật liên quan khác.

Từ lời khai của An cùng những người liên quan, ngay trong đêm, lực lượng Công an tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Võ Thanh Tùng và tiếp tục phát hiện, thu giữ 17 quyển tập học sinh có ghi tên những người cho vay tiền, 200 triệu đồng tiền mặt và 2 cây mã tấu.

[Hà Nội xử lý đối tượng giả danh cán bộ thuế lừa đảo doanh nghiệp]

Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 3/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tiến hành giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Võ Thanh Tùng, thu giữ 1 điện thoại di động.

Sau quá trình điều tra, xác minh bước đầu cho thấy, trong 2 quyển tập học sinh thu giữ của An, ghi nhận Tùng đã thuê An thu tiền lãi trên 60 người vay với lãi suất hàng tháng từ 10-30%. Hàng ngày, Tùng thuê An đi thu tiền lãi và trả công cho An khoảng 7 triệu đồng/tháng. Hiện, nhiều người vay được ghi trong 17 quyển tập học sinh thu giữ tại nhà Tùng đang được lực lượng Công an tiếp tục thống kê xác minh làm rõ.

Theo Đại tá Đinh Văn Nơi, Công an tỉnh An Giang sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật những đối tượng cho vay lãi nặng này và trong thời gian tới, tiếp tục chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ tấn công quyết liệt đối với các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn An Giang.

Vụ việc đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ./.

Công Mạo (TTXVN/Vietnam+)