Anh cam ket ho tro tai chinh cho Phap de chan nguoi nhap cu trai phep hinh anh 1Người di cư trong hành trình vượt eo biển Manche từ Pháp tới Anh ở ngoài khơi bờ biển Calais, Pháp ngày 4/8/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh cam kết hỗ trợ hàng triệu USD cho Pháp triển khai thiết bị giám sát mới nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép vào Anh qua eo biển Manche.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc gặp ngày 24/1 giữa Bộ trưởng Nội vụ Pháp Christophe Castaner và người đồng cấp Anh Sajid Javid tại thủ đô London nhằm thúc đẩy những nỗ lực chấm dứt tình trạng người vượt biển trái phép bằng thuyền nhỏ từ Pháp vào Anh.

Hai bên đã ký kết một kế hoạch hành động, trong đó có chia sẻ thông tin tình báo, lắp đặt các camera CCTV tại những cảng biển và khu vực tại Pháp mà người di cư có thể lên thuyền vượt eo biển đến Anh.

Chính phủ Anh sẽ hỗ trợ 7 triệu euro (7,9 triệu USD) chi trả phí lắp đặt, cũng như mua mới camera và kính nhìn xuyên đêm để ghi lại biển số và tự động chuyển thông tin này cho cảnh sát.

Khoảng 50% khoản tiền này đã được cam kết trong một thỏa thuận tương tự mà Anh và Pháp ký hồi tháng 1/2018.

Thực trạng gia tăng dòng người xin tị nạn đã gióng lên hồi chuông báo động tại Xứ sở sương mù và gây áp lực lớn đối với chính phủ của Thủ tướng Theresa May trong việc phải đưa ra biện pháp ứng phó với vấn đề này.

Theo số liệu của Bộ Nội vụ Pháp, tổng cộng 504 người đã tìm cách vượt eo biển Manche để tới Anh năm ngoái, phần lớn ghi nhận vào 2 tháng cuối năm. 276 trường hợp đã tới được lãnh hải của Anh.

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố thống kê cho biết có tới 55.756 người đã vượt Địa Trung Hải tới Tây Ban Nha trong năm 2018./.
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)