Anh cam ket 'vo dieu kien' trong viec duy tri an ninh tai chau Au hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: foreignpolicy)

Thủ tướng Anh Theresa May ngày 29/9 nhấn mạnh nước này cam kết hợp tác an ninh với châu Âu "vô điều kiện," ngay cả sau khi Anh hoàn tất tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit.

Trong chuyến thăm một căn cứ quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Tapa, Estonia cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh tuyên bố vấn đề khủng bố, nhập cư trái phép và an ninh mạng là những nguy cơ thường trực khiến tình hình đảm bảo an ninh tại châu Âu càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Phát biểu trước 800 binh sỹ Anh đang đóng quân tại căn cứ này, Thủ tướng May khẳng định Anh “cam kết vô điều kiện” trong việc duy trì an ninh tại châu Âu và sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh trong EU đối phó với các nguy cơ an ninh như xung đột vũ trang, khủng bố, hoặc thiên tai...

[Gần 9.000 binh sỹ của NATO tham gia tập trận tại Estonia]

Bà May cũng nhấn mạnh việc Anh rời EU không có nghĩa là nước này sẽ rời khỏi châu Âu. Thay vào đó, nước Anh sẽ luôn “rõ ràng và dứt khoát” trong việc chuẩn bị đối phó trước các mối đe dọa nhằm vào "Lục địa Già."

Việc triển khai binh lính Anh tới đóng quân tại Estonia từ tháng 3/2017 thuộc khuôn khổ một trong những chiến dịch điều quân lớn nhất của NATO đến Đông Âu trong nhiều thập kỷ qua. Pháp cũng cử 300 binh sỹ đồn trú tại Estonia. Dự kiến, đến năm 2018, các binh sỹ Đan mạch cũng sẽ tới đồn trú tại đây.

Các lực lượng của NATO tại Estonia chỉ là một trong 4 nhóm chiến đấu cấp tiểu đoàn đa quốc gia mà liên minh quân sự này bắt đầu triển khai hồi đầu năm nay ở Latvia, Litva và Ba Lan trên cơ sở luân phiên./.
(TTXVN/Vietnam+)