Anh điều tra các tài liệu tài chính bị rò rỉ trong "Hồ sơ Pandora"

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng lên tiếng phản đối việc trốn thuế trong nhiều thập kỷ, song những rò rỉ tiết lộ rằng ông và vợ có thể đã sở hữu một ngôi nhà trị giá 8,8 triệu USD (7,6 triệu euro).
Anh điều tra các tài liệu tài chính bị rò rỉ trong "Hồ sơ Pandora" ảnh 1Theo "Hồ sơ Pandora," ngoài nhiều lãnh đạo đương chức và nghỉ hưu của thế giới, hơn 330 chính trị gia và quan chức cấp cao có liên quan đến các tài khoản ở nước ngoài. (Nguồn: ICIJ)

"Hồ sơ Pandora", được Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) phối hợp với khoảng 150 tờ báo điều tra và công bố ngày 3/10, gồm khối dữ liệu lớn kỷ lục liên quan đến tài sản ở nước ngoài của các tỷ phú, chính trị gia toàn cầu đang trở thành "cơn sóng thần" đe dọa giới siêu giàu và nhiều quan chức cấp cao.

Ngày 3/10, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết các quan chức thuế nước này sẽ nghiên cứu các tài liệu tài chính bị rò rỉ và được đề cập trong "Hồ sơ Pandora," trong đó cáo buộc nhiều nhà lãnh đạo thế giới che giấu tài sản.

Trả lời phỏng vấn Sky News, Bộ trưởng Sunak nói: "Đêm qua tôi đã đọc được các tài liệu này, rõ ràng là rất khó để tôi bình luận một cách cụ thể bởi chúng mới xuất hiện. Tất nhiên, Cơ quan Thuế và Hải quan Anh sẽ nghiên cứu các tài liệu này."

['Hồ sơ Pandora' tiết lộ thiên đường thuế của nhiều lãnh đạo thế giới]

"Hồ sơ Pandora" bao gồm khoảng 11,9 triệu tài liệu dưới nhiều hình thức, từ văn bản đến dữ liệu số, bị rò rỉ từ 14 tổ chức ngân hàng và công ty dịch vụ tài chính ở nước ngoài. Với 2,94 terabyte dữ liệu, "Hồ sơ Pandora" điểm mặt hơn 330 chính trị gia và 130 tỷ phú có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes, cùng nhiều người nổi tiếng, thành viên hoàng tộc và lãnh đạo tôn giáo.

Hồ sơ cũng vạch mặt nhiều tội phạm lừa đảo, trùm ma túy tìm cách tẩu tán tài sản đến những thiên đường thuế ở nước ngoài. Theo "Hồ sơ Pandora," những người có quyền lực, thay vì có thể giúp dọn dẹp hệ thống "thiên đường thuế" ở nước ngoài lại hưởng lợi từ chúng thông qua những công ty bình phong hay quỹ tín thác.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng lên tiếng phản đối việc trốn thuế trong nhiều thập kỷ, song những rò rỉ tiết lộ rằng ông và vợ có thể đã sở hữu một ngôi nhà trị giá 8,8 triệu USD (7,6 triệu euro) khi mua một công ty bất động sản nước ngoài của gia đình Bộ trưởng Công nghiệp và Du lịch Bahrain Zayed bin Rashid al-Zayani. Bằng cách mua cổ phần của công ty - chứ không phải trực tiếp mua tòa nhà, ông Blair và vợ đã có thể tránh phải nộp thuế tài sản tổng cộng 400.000 USD.

Ngoài ra, một số nhân vật lớn cũng bị nêu tên khác trong "Hồ sơ Pandora" như Quốc vương Jordan Abdullah, Thủ tướng Séc Andrej Babis.

"Hồ sơ Pandora" được đánh giá là vụ rò rỉ lớn nhất trong những năm gần đây so với "Hồ sơ Panama" (2016) và "Hồ sơ Paradise" (2017). Việc xác thực tính chính xác của "Hồ sơ Pandora" là cuộc kiểm định lớn nhất do ICIJ tổ chức cùng một nhóm gồm 150 tờ báo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục