Anh dự kiến huy động quân đội phân phối vắcxin phòng COVID-19

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết việc huy động các lực lượng vũ trang tham gia là cần thiết bởi vấn đề không chỉ là phát triển và thử nghiệm vắcxin mà còn là phân bổ vắcxin theo ưu tiên.
Anh dự kiến huy động quân đội phân phối vắcxin phòng COVID-19 ảnh 1Nghiên cứu vắcxin ngừa COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng vũ trang Anh sẽ được huy động tham gia phân phối vắcxin phòng ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, cùng với Cơ quan y tế quốc gia (NHS), trong bối cảnh nước này đang nỗ lực kiềm chế số ca lây nhiễm tăng vọt.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã công bố thông tin trên tại hội nghị trực tuyến ngày 4/10 của đảng Bảo thủ. Việc huy động các lực lượng vũ trang tham gia là cần thiết, bởi theo ông, vấn đề không chỉ là phát triển và thử nghiệm vắcxin - công việc đang được tiến hành hiện nay, mà còn là phân bổ vắcxin theo ưu tiên.

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết trong thời gian chờ hoàn tất cơ sở dữ liệu bệnh án cuối cùng, NHS đã xây dựng dự thảo trình tự ưu tiên tiếp cận vắcxin. Ông cũng cho biết đến nay đã có 15 triệu lượt tải ứng dụng NHS COVID-19, một phần nỗ lực của Chính phủ Anh tăng cường khả năng xét nghiệm và truy vết.

Trước đó, phát biểu trên kênh truyền hình BBC, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 ở Anh sẽ “tiếp tục diễn biến phức tạp đến Giáng sinh hoặc thậm chí lâu hơn," nước Anh có thể phải đối mặt với một mùa Đông rất khắc nghiệt.

[Tỷ lệ trẻ em mắc COVID-19 tại Mỹ tăng mạnh, phát hiện ổ dịch lớn ở Anh]

Theo BBC, hiện vẫn còn một phần ba dân số Anh tiếp tục phải chịu ảnh hưởng của các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt, trong khi số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày tăng lên mức trên 10.000 ca, gần gấp đôi số ca mắc mới hằng ngày trong đỉnh dịch lần thứ nhất hồi tháng Ba vừa qua.

Để khôi phục trạng thái bình thường mới, Chính phủ Anh đang triển khai cách tiếp cận “cân bằng” giữa công tác ứng phó với dịch bệnh và bảo vệ nền kinh tế, trong đó có việc chạy đua với thời gian để phát triển vắcxin ngừa COVID-19.

Theo Patrick Vallance, Cố vấn trưởng về lĩnh vực khoa học của Chính phủ Anh, có thể nước này sẽ chỉ phát triển được một lượng nhỏ vắcxin ngừa COVID-19 vào cuối năm nay. Do đó, trong thời gian trước mắt, vắcxin sẽ được ưu tiên cho những nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao tại Anh.

Theo bà Kate Bingham, người đứng đầu lực lượng điều phối vắcxin của Anh, nhóm ưu tiên gồm người lớn tuổi, trên 50 tuổi, người làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe và người dễ bị tổn thương.

Bà cho biết chính phủ Anh đặt mục tiêu tiêm phòng cho khoảng 30 triệu người trong tổng số 67 triệu dân nếu có được vắcxin phòng ngừa COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục