Nga thử nghiệm thành công thêm một loại vắcxin COVID-19

Sau Sputnik V, Nga lại tiếp tục có thêm một tín hiệu đáng mừng khi các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của vắcxin EpiVacCorona đã cho kết quả khả quan.
Nga thử nghiệm thành công thêm một loại vắcxin COVID-19 ảnh 1Vắcxin Sputnik V phòng COVID-19 tại Nga. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Ngày 1/10, Trung tâm nghiên cứu virus Vektor ở Siberia (Nga) cho biết, các cuộc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu đối với vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có tên EpiVacCorona đã cho kết quả thành công.

Đây là vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai của Nga sau loại vắcxin đầu tiên mang tên Sputnik V.

Theo trung tâm trên, hai giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên đã cho thấy tính hiệu quả và an toàn của vắcxin EpiVacCorona trong phòng ngừa virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Trung tâm sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tính hiệu quả của EpiVacCorona sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm lâm sàng. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko tin tưởng rằng loại vắcxin này có thể được phê chuẩn trong 3 tuần tới.

[Nga bắt đầu tiêm vắcxin Sputnik V mũi thứ 2 cho những người thử nghiệm]

Vắcxin EpiVacCorona được điều chế dựa trên peptit có khả năng kích hoạt phản ứng miễn dịch.

Nga dự định sản xuất lô vắcxin EpiVacCorona đầu tiên gồm 10.000 liều, bắt đầu vào tháng 11 tới.

Trước đó, hồi tháng 8, Nga đã tuyên bố phát triển thành công vắcxin COVID-19 đầu tiên trên thế giới, với tên gọi Sputnik V. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học phương Tây cho đến nay vẫn hoài nghi về tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm này, cho rằng cần thời gian dài để đánh giá hiệu quả và mức độ an toàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục