Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư lên đảo Rhodes sau vụ chìm tàu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels ngày 23/4, Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đi tiên phong trong các cam kết gửi thêm tàu tới Địa Trung Hải nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư.

Theo báo Financial Times (Anh), việc triển khai tàu của Hải quân Hoàng gia tham gia sứ mệnh tìm kiếm và cứu hộ - chính xác là điều mà Berlin và London từng phản đối kịch liệt vì cho rằng hành động này sẽ càng khuyến khích người tị nạn vượt biển - phản ánh sự thay đổi quan điểm của Anh, Đức sau khi xảy ra một loạt thảm họa chìm tàu chở người nhập cư từ Lybia đến Italy làm hơn 1.000 người thiệt mạng.

Trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn ngoài khơi Lybia, trước mắt Anh sẽ gửi tàu trực thăng HMS Bulwark cùng với 2 tàu nhỏ hơn tới Địa Trung Hải trong vòng 2 tháng, còn Đức dự kiến gửi 2 tàu khu trục.

Các tàu của Anh sẽ thực hiện vai trò tìm kiếm-cứu hộ và hoạt động bên ngoài khuôn khổ Cơ quan biên giới EU (Frontex), vốn giới hạn phạm vi giám sát chỉ trong vòng bán kính 30 dặm tính từ bờ biển Italy.

Trong cuộc họp trên, lãnh đạo các nước EU đã nhất trí tăng cường các nguồn lực tại Địa Trung Hải và khởi động các bước chuẩn bị thành lập phái bộ quân sự chung EU nhằm trấn áp các tàu buôn lậu.

Italy ủng hộ mạnh mẽ nhất việc thành lập phái bộ quân sự nhưng dự kiến quá trình này phải mất vài tháng, đặc biệt trong bối cảnh chính trị nhạy cảm liên quan đến việc đảm bảo một sự ủy quyền hợp pháp để cho phép tấn công các tàu buôn lậu bên trong các cảng của Libya.

Chính quyền tự xưng hiện kiểm soát thủ đô Tripoli và phần lớn miền Tây Libya cùng ngày cảnh báo sẽ chống lại bất cứ phái bộ quân sự nào của EU triển khai tại đây mà không có sự thông qua của họ./.