Anh kêu gọi Mỹ hủy bỏ lệnh cấm đang áp đặt với BP

Chính phủ Anh đã chính thức ủng hộ nỗ lực của BP trong vụ kiện đòi Mỹ hủy bỏ lệnh cấm BP tham gia các hợp đồng với Chính phủ Mỹ.
Anh kêu gọi Mỹ hủy bỏ lệnh cấm đang áp đặt với BP ảnh 1Chất lưu rò rỉ từ đường ống dầu bị vỡ sau vụ nổ Deepwater Horizon ở ngoài khơi bờ biển bang Louisiana ngày 28/5/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Anh đã chính thức ủng hộ nỗ lực của tập đoàn dầu khí BP trong vụ kiện đòi Mỹ hủy bỏ lệnh cấm tập đoàn tham gia các hợp đồng với Chính phủ Mỹ.

Lệnh cấm do Ủy ban bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) ban hành sau khi xảy ra vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon ở Vịnh Mexico vào ngày 21/4/2010, gây ra thảm họa môi trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Trong văn bản gửi tòa án tại Texas ngày 2/12, London chỉ trích lệnh cấm của Washington đối với BP là không công bằng và cảnh báo động thái này sẽ gây tâm lý lo ngại, khiến các công ty khác không muốn hợp tác với Chính phủ Mỹ.

Theo London, lệnh cấm áp dụng với BP là hình phạt quá nặng và đang gây ra tác động tiêu cực về mặt kinh tế đối với Anh, Mỹ và thậm chí cả những nơi khác. Chính vì vậy, Anh đã quyết định gửi lời phản đối đến Mỹ với hy vọng bảo vệ môi trường kinh doanh thoát khỏi những hậu quả tiêu cực nói trên.

Trước đó, thảm họa Deepwater Horizon khiến tập đoàn BP lao đao vì những khoản tiền phạt khổng lồ. Tháng 12/2012, BP đã đồng ý với Bộ Tư pháp Mỹ nộp phạt 4,5 tỷ USD để chấm dứt các cáo buộc hình sự liên quan đến vụ việc này.

Ngoài ra, BP còn chi hơn 14 tỷ USD bồi thường và khắc phục sự cố, chi thêm 11 tỷ USD để đền bù cho các doanh nghiệp, cá nhân, chính quyền địa phương nhằm phục hồi kinh tế tại Vịnh Mexico để đổi lại việc họ không tham gia vụ kiện tập thể chống BP.

Tuy nhiên, tháng 11/2012, EPA đã ban hành lệnh cấm BP tham gia các hợp đồng của chính phủ liên bang với lý do tập đoàn "thiếu tính chính trực trong kinh doanh" do cách xử lý của BP trong vụ thảm họa Deepwater Horizon. Quyết định này của EPA đã khiến BP choáng váng vì tập đoàn cho rằng việc nộp hàng tỷ USD tiền phạt có thể giúp BP thoát khỏi lệnh cấm của EPA

Phản ứng với EPA, tháng 8/2013, BP khởi kiện lên tòa án ở Texas cho rằng lệnh cấm của EPA độc đoán, chuyên quyền và vượt quá quyền hạn của cơ quan này. Ngoài lệnh cấm của EPA, BP hiện đang đối mặt với một phiên tòa dân sự ở Louisiana.

Tập đoàn có nguy cơ phải chịu một án phạt môi trường với số tiền lên tới hàng tỷ USD nếu như Bộ Tư pháp kết luận nguyên nhân của thảm họa là do sự thiếu trách nhiệm tập thể.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon làm 11 người thiệt mạng, làm 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển, gây ô nhiễm các bãi biển thuộc 5 bang duyên hải bờ Đông nước Mỹ, trong đó bang Louisiana và Mississipi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục