Anh khởi công đường sắt cao tốc mới thúc đẩy phục hồi kinh tế sau dịch

HS2 - tuyến đường sắt nối giữa London với vùng England (Đông Nam) và nhiều thành phố ở miền Bắc - sẽ giảm tải cho các tuyến đường hiện tại, giúp tái cân bằng nền kinh tế Anh, vốn tập trung vào thủ đô.
Anh khởi công đường sắt cao tốc mới thúc đẩy phục hồi kinh tế sau dịch ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Guardian)

Ngày 4/9, Anh đã chính thức khởi công xây dựng HS2, hệ thống đường sắt cao tốc mới, với chi phí hơn 100 tỷ bảng Anh (130 tỷ USD) nhằm tạo hàng nghìn việc làm cho nền kinh tế chịu tác động nặng nề của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết dự án trên sẽ góp phần quan trọng vào việc đưa nền kinh tế đất nước trở lại đúng quỹ đạo sau khi đại dịch đi qua.

Ông nhấn mạnh HS2 là trọng tâm trong các kế hoạch của London để phát triển mạnh mẽ trở lại sau dịch. Công trình chính thức được thi công sẽ tạo ra khoảng 22.000 việc làm mới.

Thủ tướng Johnson bày tỏ tin tưởng rằng "hạ tầng giao thông công cộng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với đất nước, không phải chỉ bây giờ mà trong nhiều thập kỷ tới."

Trước khi bùng phát dịch COVID-19, chính phủ của Thủ tướng Johnson đã coi HS2 là dự án hạ tầng quan trọng nhằm giúp giữ đà tăng trưởng cho nền kinh tế Anh sau khi rời Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

HS2 - tuyến đường sắt nối giữa London với vùng England (Đông Nam) và nhiều thành phố lớn ở miền Bắc - sẽ giảm tải cho các tuyến đường hiện tại và có thể giúp tái cân bằng nền kinh tế Anh, vốn đang tập trung quá nặng vào thủ đô.

[BoE: Kinh tế Anh cần thời gian để phục hồi về mức trước đại dịch]

Theo Thủ tướng Johnson, "là xương sống của mạng lưới giao thông của đất nước, dự án này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kết nối giữa các thị trấn và thành phố."

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh "tiềm năng của HS2 sẽ còn xa hơn thế. Với việc tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho những lao động lành nghề và cả những người học việc, HS2 sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp tái cân bằng cơ hội trên cả nước trong năm tới."

Việc khởi công xây dựng HS2 diễn ra trong bối cảnh ngành đường sắt của Anh đang chịu các thiệt hại tài chính lớn do các nhân viên văn phòng không sử dụng phương tiện giao thông công cộng vì phải làm việc tại nhà trong thời dịch.

Giai đoạn đầu của dự án - kết nối London với thành phố lớn thứ hai Birmingham tại vùng English Midlands - dự kiến sẽ hoàn tất và tuyến đường được vào vận hành từ khoảng năm 2028-2031.

Giai đoạn hai, mở rộng tuyến phía Bắc tới các thành phố Manchester và Leeds, sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2035-2040. Và dù việc thi công HS2 được cho là sẽ thải ra một lượng lớn khí thải CO2, ảnh hưởng tới nhiều cánh rừng và khu hoang dã, nhưng xét về lợi ích lâu dài, các tuyến tàu chạy bằng điện sẽ thân thiện với môi trường hơn so với những chuyến bay cùng lộ trình.

HS2 là dự án đường sắt cao tốc thứ hai của Anh sau HS1, từ London tới đường hầm qua eo biển Manche, kết nối Anh với Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục