Anh, Nhat Ban se phat trien chung ten lua khong doi khong hinh anh 1Tên lửa này có khả năng sẽ trở thành thiết bị trên máy bay tiêm kích tàng hình F-35. (Nguồn: asia.nikkei.com)

Nikkei đưa tin ngày 23/11, hãng tin Nikkei cho biết Nhật Bản sẽ phối hợp với Anh để phát triển một tên lửa không đối không, dự án thiết bị phòng thủ đầu tiên của Nhật Bản với một đối tác khác ngoài Mỹ, và có khả năng là một bước ngoặt trong chính sách xuất khẩu vũ khí của Tokyo.

Vũ khí trên sẽ kết hợp với một hệ thống radar uy lực được phát triển bởi Mitsubishi Electric vào tên lửa Meteor của nhà sản xuất châu Âu MBDA, kết hợp cả tầm xa và độ chính xác cao. Một nguyên mẫu sẽ được chế tạo tại nhà máy của MBDA, bắt đầu từ tài khóa 2018.

[Mỹ phê duyệt thương vụ bán hàng chục tên lửa cho Nhật Bản]

Trong khi việc phóng thử sẽ diễn ra ở Anh và dự kiến bắt đầu sớm nhất vào tài khóa 2023, thời điểm mà Anh và Nhật Bản quyết định có đưa vào sản xuất hàng loạt hay không.

Tên lửa này có khả năng sẽ trở thành thiết bị trên máy bay tiêm kích tàng hình F-35 và sẽ được sử dụng bởi Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản.

Tên lửa này có thể được sử dụng nhằm bảo vệ các vùng lãnh thổ ở xa của Nhật Bản, chẳng hạn như quần đảo Senkaku, nơi mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Ngoài ra, việc xuất khẩu sang các nước như Đức và Pháp cũng sẽ được xem xét./.
(Vietnam+)