Anh: Ông Assange không dự phiên tòa liên quan đến việc bị dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của ông Assange thông báo nhà sáng lập WikiLeaks sẽ không đến tham dự phiên tòa do vấn đề sức khỏe. Vợ của ông Assange là bà Stella Assange có mặt tại phiên tòa lần này.

Ông Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ông Julian Assange tới tòa án ở London, Anh ngày 1/5/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, một tòa án của Anh đã bắt đầu phiên tòa kéo dài 2 ngày nhằm xem xét đơn kháng cáo cuối cùng của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, Julian Assange chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ liên quan đến các cáo buộc tiết lộ các tài liệu quân sự và ngoại giao.

Tuy nhiên, luật sư của ông Assange cho biết ông đã không tham dự phiên tòa này do vấn đề sức khỏe.

Trong tuyên bố ngay khi phiên tòa bắt đầu, ông Edward Fitzgerald, luật sư của ông Assange, đã thông báo với Tòa án thượng thẩm Anh rằng nhà sáng lập WikiLeaks "không cảm thấy khỏe hôm nay" và "sẽ không đến tham dự phiên tòa hay thông qua hình thức đường dẫn video."

Vợ của ông Assange là bà Stella Assange cũng có mặt tại phiên tòa lần này.

Ông Assange, 51 tuổi, công dân Australia, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật Gián điệp, với cáo buộc tấn công máy tính của chính phủ để thu thập và tiết lộ trái phép lượng lớn tài liệu quân sự mật và các bức điện ngoại giao trên trang WikiLeaks.

Năm 2022, giới chức Anh đã chấp thuận yêu cầu dẫn độ sáng lập viên WikiLeaks sang Mỹ để hầu tòa vì cáo buộc trên. Nếu bị kết án ở Mỹ, Assange phải đối mặt với mức án tối đa là 175 năm tù.

Quá trình tố tụng tại các tòa án ở Anh liên quan đến ông Assange sắp đi đến hồi kết sau khi ông này liên tiếp bị kết tội trong nhưng năm gần đây.

Nếu nỗ lực kháng cáo lần này thành công, ông Assange sẽ có cơ hội khác để tranh luậnvề trường hợp của mình tại một tòa án ở London. Nếu thua, ông Assange có thể sẽ kháng cáo lên Tòa án Nhân quyền châu Âu.

Hiện, ông Assange đang bị giam giữ tại nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt Belmarsh, ở phía Đông Nam London kể từ tháng 4/2019.

Ông đã bị bắt sau khi tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador tại London trong 7 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục