Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks kiện CIA với cáo buộc theo dõi

Đơn kiện cho rằng các thông tin, trong đó có cả các cuộc trao đổi với ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, trong các thiết bị điện tử này đã bị sao chép và chuyển đến CIA.
Luật sư của nhà sáng lập WikiLeaks kiện CIA với cáo buộc theo dõi ảnh 1Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange. (Nguồn: AP)

Ngày 15/8, các luật sư của người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, đã đệ đơn kiện Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) cùng cựu Giám đốc Mike Pompeo, cáo buộc cơ quan này đã ghi âm các cuộc nói chuyện và sao chép dữ liệu từ điện thoại cũng như máy tính của họ.

Đơn kiện do các luật sư Margaret Ratner Kunstler và Deborah Hrbek, cùng với 2 nhà báo Charles Glass và John Goetz (đều là người Mỹ) đệ trình, nêu tên các đối tượng bị kiện gồm CIA, cựu Giám đốc CIA Pompeo - người cũng từng giữ chức Ngoại trưởng Mỹ, công ty bảo mật Undercover Global cùng Giám đốc điều hành của công ty này là David Morales Guillen.

Đơn kiện cáo buộc CIA đã vi phạm việc bảo vệ các cuộc trao đổi mật của họ với ông Assange theo quy định của Hiến pháp Mỹ.

Bên nguyên đơn cho rằng CIA đã phối hợp với Undercover Global - một công ty kiểm soát an ninh ký hợp đồng với Đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông Assange đang tạm trú vào thời điểm đó - để theo dõi người sáng lập WikiLeaks cũng như các luật sư, nhà báo và những người khác mà ông này đã gặp gỡ.

[Anh thông qua việc dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks sang Mỹ]

Cụ thể, trong thời gian Undercover Global phụ trách an ninh tại đại sứ quán, mỗi khách vào thăm phải nộp các thiết bị điện tử như điện thoại và máy tính của họ cho một nhân viên canh gác trước khi gặp ông Assange.

Đơn kiện cho rằng các thông tin, trong đó có cả các cuộc trao đổi với ông Assange, trong các thiết bị điện tử này đã bị sao chép và chuyển đến CIA.

Công ty Undercover Global còn bị cáo buộc cài các micrô xung quanh Đại sứ quán và gửi các bản ghi âm cũng như cảnh quay từ camera an ninh cho CIA.

Đơn kiện cho rằng cựu Giám đốc CIA Pompeo đã biết điều này và chấp thuận việc sao chép thông tin trong các thiết bị điện tử của nguyên đơn và việc theo dõi các cuộc trao đổi giữa họ với ông Assange. Các luật sư cáo buộc điều này vi phạm quy định bảo vệ quyền riêng tư cho công dân Mỹ.

Trao đổi với báo giới, ông Robert Boyle, luật sư tại thành phố New York đại diện cho các nguyên đơn trong vụ kiện, cho biết việc theo dõi các luật sư của ông Assange có nghĩa là quyền của người sáng lập WikiLeaks được xét xử công bằng "đã bị hủy hoại."

Việc ghi âm các cuộc gặp giữa ông Assange với bạn bè, luật sư cũng như việc sao chép thông tin kỹ thuật số của luật sư và bạn bè của ông này sẽ ảnh hưởng tới việc truy tố hình sự vì giờ đây Chính phủ Mỹ đã biết nội dung của những cuộc liên lạc đó.

Luật sư Robert Boyle cho rằng cần có các biện pháp trừng phạt, thậm chí hủy bỏ những cáo buộc nhằm vào ông Assange hoặc rút lại yêu cầu dẫn độ ông này về Mỹ.

Ông Assange, 50 tuổi, đang đối mặt với việc dẫn độ từ Anh về Mỹ, nơi ông bị cáo buộc vi phạm Luật gián điệp liên quan việc công bố các hồ sơ ngoại giao và quân sự năm 2010 và có thể bị phạt tù tới 175 năm nếu bị tuyên có tội.

Từ năm 2019, ông Assange bị giam giữ tại London do vi phạm các điều kiện bảo lãnh. Trước đó, ông này có 7 năm lưu trú tại Đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ. Tuy nhiên, chính phủ mới tại Ecuador đã hủy bỏ quy chế bảo vệ ngoại giao đối với ông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục