Nhà sáng lập WikiLeaks được phép kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ

Sau phiên tòa ngày 20/5, hai thẩm phán cấp cao của Tòa án Cấp cao London cho biết ông Julian Assange được phép kháng cáo đầy đủ chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks, ông Julian Assange, đã được Tòa án Cấp cao London cho phép tiến hành kháng cáo chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tòa án Cấp cao Anh đã cho ông Assange quyền kháng cáo tạm thời với lý do ông có thể bị phân biệt đối xử với tư cách là người nước ngoài trong quá trình xét xử, đồng thời yêu cầu Mỹ đưa ra lời đảm bảo.

Sau phiên tòa ngày 20/5, hai thẩm phán cấp cao cho biết ông Assange được phép kháng cáo đầy đủ chống lại lệnh dẫn độ sang Mỹ. Như vậy, sự đảm bảo của Mỹ đã không thể thuyết phục được các thẩm phán Vương quốc Anh.

Tòa án cũng kết luận rằng ông Assange có thể kháng cáo tất cả 18 tội danh thay vì 3 tội danh như các luật sư của Mỹ lập luận.

Luật sư Edward Fitzgerald của ông Assange cho biết thân chủ của ông không có mặt trong phiên tòa trên vì lý do sức khỏe. Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về phán quyết mới của tòa án Anh.

Ông Assange, 52 tuổi, là công dân Australia, bị Mỹ truy tố theo Đạo luật Gián điệp, với cáo buộc tấn công máy tính của chính phủ để thu thập và tiết lộ trái phép lượng lớn tài liệu quân sự mật và các bức điện ngoại giao trên trang WikiLeaks.

Năm 2022, giới chức Anh đã chấp thuận yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ để hầu tòa vì cáo buộc trên. Nếu bị kết án ở Mỹ, ông sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là 175 năm tù.

Hiện ông Assange đang bị giam giữ tại nhà tù được bảo vệ nghiêm ngặt Belmarsh, ở phía Đông Nam London, từ tháng 4/2019.

Ông đã bị bắt sau khi tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London trong 7 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục